điều trị hiếm muộn ivfmd
Hiểu và phối hợp tốt với bạn đời trong điều trị hiếm muộn

Những trở ngại về khả năng sinh sản, dù của riêng từng người hoặc của cả hai vợ chồng đều có thể trở thành vấn đề lớn. Nó có thể ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, đến lòng tự trọng, đến ước mơ và đến cả các mối quan hệ. Đối diện với việc này, nam và nữ lại có cách phản ứng và biểu lộ cảm xúc rất khác nhau.

HIỂU BẠN ĐỜI CỦA MÌNH

Đôi lúc, việc điều trị hiếm muộn có thể quá áp lực và trở nên quá sức chịu đựng. Không may rằng, khi căng thẳng, chúng ta thường “trút” lên những người gần gũi nhất, đặc biệt là bạn đời của mình.

Đàn ông và phụ nữ rất khác nhau, từ cách giao tiếp, thể hiện cảm xúc đến cách giải quyết vấn đề và cách đối mặt với hiếm muộn cũng khác nhau như vậy. Nhận thức được những khác biệt này có thể giúp bạn tránh được hiểu lầm và hợp tác tốt hơn với bạn đời trong quá trình điều trị.

Nói chung, phụ nữ có xu hướng nhìn thẳng vào vấn đề và nói ra điều mình nghĩ. Dường như họ chia sẻ cảm xúc rất tự nhiên, nhất là với nhóm bạn gái thân thiết của mình và họ tìm kiếm lời khuyên và sự động viên cũng từ đó. Dù là vấn đề gì, họ đều muốn biết tất cả. Họ tìm kiếm thông tin từ bất cứ nguồn nào có được: những trang mạng, diễn đàn và sách báo.

Đàn ông lại có xu hướng suy nghĩ độc lập. Họ không dễ dàng chia sẻ cảm xúc và cố gắng không để bất cứ điều gì can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của mình. Điều này có thể khiến vợ họ thắc mắc liệu họ có quan tâm, có lo lắng đến vấn đề chung của hai vợ chồng không. Câu trả lời là: họ rất quan tâm, nhưng họ thể hiện theo cách khác.

Khuynh hướng của nam giới là tập trung vào những gì cần thiết để đưa ra quyết định hoặc lên kế hoạch hành động. Họ sẽ không bỏ ra hàng giờ để tìm hiểu. Nhưng họ có thể truy cập một vài trang mạng để tìm hiểu những gì bác sĩ đã nói với họ.

Hãy chuẩn bị tinh thần vì tại một thời điểm nào đó, bạn và người bạn đời sẽ không trải qua cùng một cảm xúc theo cùng một cách. Trong quá trình điều trị, một số cặp vợ chồng chia sẻ rằng họ cảm thấy tức giận và thất vọng. Lúc đó, bạn hãy tập trung vào những điều tích cực, như làm việc mình yêu thích hoặc tham gia một hoạt động mới mẻ nào đó.

HỢP TÁC ĐIỀU TRỊ NHƯ MỘT ĐÔI

Hiểu và phối hợp tốt với bạn đời trong điều trị hiếm muộn
Hai vợ chồng hợp tác điều trị hiếm muộn là việc làm cực kỳ cần thiết.

Nhiều cặp vợ chồng chia sẻ rằng quá trình điều trị hiếm muộn giúp họ gần nhau hơn và làm cho mối quan hệ của họ khắng khít hơn.

Thậm chí, nếu bạn tiếp cận vấn đề theo một cách khác, vợ chồng bạn cũng có thể là một đôi hoàn hảo. Hãy tiếp sức cho nhau như một cặp đôi thật sự. Hãy nói chuyện cởi mở và lên kế hoạch cùng nhau. Ngay cả khi mọi thứ không như mong đợi, bạn cũng sẽ biết được mình phải làm gì tiếp theo và tìm thấy sức mạnh để tiếp tục. Hãy nhớ rằng trên hết tất cả, vợ chồng bạn có chung một mục tiêu để hướng đến!

Lựa chọn thời điểm và cách mà bạn muốn trao đổi về việc điều trị hiếm muộn 

Không nên để việc điều trị ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của vợ chồng bạn. Hãy dành riêng thời gian để nói với nhau tất cả. Khi trò chuyện về những việc nhạy cảm, nam giới dễ dàng chia sẻ hơn nếu họ đang làm việc gì đó, chứ không phải nghiêm túc ngồi đối diện nhau. Vì vậy, hãy đi dạo hoặc cùng nhau làm một việc gì đó khi bạn muốn nói về việc điều trị.

Nhìn lại mong đợi của bạn với một người khác

Không ai có thể thỏa mãn mọi nhu cầu cảm xúc của người khác. Đôi khi, những điều đang trải qua làm bạn choáng ngợp và bạn cảm thấy người bạn đời không thể hiểu hết những cảm xúc của mình. Lúc đó, hãy yêu cầu gặp một chuyên gia tâm lý hiếm muộn. Bác sĩ hoặc phòng khám sẽ giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn này.

Quyết định hai bạn sẽ chia sẻ bao nhiêu điều với những người xung quanh

Việc chia sẻ, tâm sự với người thân rất quan trọng. Tuy nhiên, việc hai vợ chồng bạn cảm thấy “thoải mái” về những thông tin được chia sẻ cũng quan trọng không kém. Hiếm muộn có thể khiến đàn ông mất đi sự tự tin. Hãy thỏa thuận với nhau những chuyện nào sẽ phải giữ riêng cho hai vợ chồng.

Lên kế hoạch cho những hoạt động để hai vợ chồng tận hưởng cuộc sống

Rất dễ dàng đánh mất giây phút lãng mạn và ngẫu hứng khi hai vợ chồng bạn đang phải trải qua quá nhiều biến cố. Hãy ngồi xuống, lập kế hoạch cho những hoạt động thư giãn, vui vẻ, những lúc mà cả hai không cần phải suy tính hay lo lắng gì về vấn đề hiếm muộn của mình.

Đôi khi, vài cặp vợ chồng từ bỏ ước mơ có một đứa con trước khi dành đủ thời gian để việc điều trị có hiệu quả. Gánh nặng cảm xúc khi phải đối mặt với tình trạng hiếm muộn có thể trở nên quá lớn. Hãy sắp xếp lại cuộc sống, lấy lại cân bằng và sẵn sàng vượt qua căng thẳng trong một vài tháng sắp tới.

Một số gợi ý dành cho bạn, tuy nhiên, hãy lựa chọn và lên kế hoạch của chính hai vợ chồng để cả hai cùng cảm thấy thoải mái nhất nhé!

    • Trao đổi về vấn đề điều trị vào một ngày cố định mỗi tuần và ở một nơi thật thoải mái.
    • Hai vợ chồng cùng nhau chia sẻ, nhưng không phải là liên tục nhắc nhở nhau.
    • Nguyên nhân hiếm muộn của hai vợ chồng là riêng tư, chỉ hai vợ chồng biết, không được chia sẻ với người khác.
    • Có kế hoạch thư giãn, giải trí để hai vợ chồng cùng tận hưởng những giây phút bên nhau như cùng đi xem một bộ phim.

Theo “Mỗi bước là một bước gần hơn đến thành công” – HOSREM