HÀNH TRÌNH NHÓM NGHIÊN CỨU ĐƯA CÔNG TRÌNH KHOA HỌC VỀ CÁC PHÁC ĐỒ CHUẨN BỊ NỘI MẠC TỬ CUNG CÔNG BỐ TRÊN TẠP CHÍ Y KHOA THE LANCET
🌻Vượt biển lớn, nhóm nghiên cứu đưa công trình “So sánh các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung xuất hiện trên trên tạp chí danh giá hàng đầu thế giới – THE LANCET”
Tập san The Lancet được xem là tạp chí y khoa hàng đầu trên thế giới hiện nay, phản ánh và thúc đẩy sự tiến bộ trong lĩnh vực y khoa toàn cầu. Với hơn 200 năm lịch sử từ năm 1823, The Lancet đã xuất bản nhiều bài báo đánh giá và nghiên cứu chất lượng cao trong các lĩnh vực như lâm sàng, y học cộng đồng, y tế công cộng và nghiên cứu cơ bản của các nhóm nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng thế giới. Tạp chí này được coi là một trong những nguồn thông tin uy tín và tiên tiến nhất trong cộng đồng y học và khoa học y tế toàn cầu, với chỉ số ảnh hưởng khoa học (impact factor) hiện tại là cao nhất trên thế giới. Chính vì vậy, các yêu cầu của tạp chí này là rất nghiêm ngặt với tiêu chuẩn rất cao, The Lancet chỉ chấp nhận đăng những công trình nghiên cứu chất lượng với phẩm chất khoa học vượt trội.
Sau nhiều cuộc họp trực tuyến và trực tiếp giữa nhóm nghiên cứu Việt Nam và các chuyên gia hợp tác từ Australia, nhóm đã gửi bản thảo đầu tiên cho tập san The Lancet. Nhóm bình duyệt (reviewer) gồm 5 chuyên gia phản biện độc lập hàng đầu trên thế giới và Ban Biên tập của The Lancet đã gửi lại kết quả bình duyệt tích cực đầu tiên từ các bình duyệt viên và thành viên chủ chốt của Ban biên tập.
Tổng cộng 111 yêu cầu và câu hỏi bao phủ mọi khía cạnh của bài báo và nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã mất 3 tuần làm việc tích cực, phối hợp cùng ý kiến đóng góp của các chuyên gia Australia, để chuẩn bị các câu trả lời và cung cấp thêm thông tin dữ liệu liên quan cho những yêu cầu này. Bộ hồ sơ phản hồi của công trình nghiên cứu lên tới tổng cộng 111 trang tài liệu. May mắn là sau đó 3 tuần, nhóm nhận được sự phản hồi tích cực từ Ban biên tập và hầu hết các bình duyệt viên.
Trong vòng lượt bình duyệt thứ hai, “chỉ còn” 43 yêu cầu cần làm rõ thêm. Nhóm nghiên cứu đã hồi đáp những yêu cầu này trong 11 trang cùng bản thảo mới có chỉnh sửa, bổ sung các phụ lục có liên quan và gửi lại cho Ban biên tập.
Cuối cùng, vào ngày 11/4/2024, sau 115 ngày kể từ khi nộp bản thảo đầu tiên, nhóm đã nhận được sự chấp thuận để bài báo được đăng trên The Lancet. Và sau tất cả cố gắng, nỗ lực, mong chờ, cùng việc hoàn tất bổ sung rất nhiều thông tin, chi tiết mà tòa soạn yêu cầu, giữa tháng 6/2024, bản thảo dàn trang hoàn chỉnh cuối cùng của nghiên cứu về CÁC PHÁC ĐỒ CHUẨN BỊ NỘI MẠC TỬ CUNG đã chính thức được chấp nhận đăng tải trên The Lancet. Lúc 5:30 ngày 27/6/2024, công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức chính thức xuất hiện đầy đủ trên bản online của The Lancet. Đây là lần thứ 2, một công trình khoa học giá trị của Bệnh viện Mỹ Đức nói riêng và Y khoa Việt Nam nói chung, xuất hiện trên tập san y khoa danh giá nhất thế giới hiện nay, The Lancet.
🌷Đối mặt với dịch bệnh, nhóm nghiên cứu vẫn quyết tâm thực hiện công trình khoa học
Được biết, trước khi nộp bản thảo đầu tiên, khi nghiên cứu mới triển khai được hai tháng, do ảnh hưởng của giãn cách xã hội, việc tiến hành nghiên cứu đã bị tạm dừng. Các nghiên cứu viên phải tập trung tối đa vào việc đảm bảo an toàn cho hoạt động y tế của các hoạt động phòng chống dịch, hỗ trợ các đồng nghiệp tại các bệnh viện dã chiến. Mặc dù tình hình trở nên khó khăn hơn, nhưng nhóm nghiên nhóm cũng đã có hành động điều chỉnh kế hoạch nhận mẫu của nghiên cứu để phù hợp với tình hình. Nhờ vậy, khi TP.HCM công bố dịch đã giảm bớt cường độ và bỏ giãn cách, hoạt động điều trị đã được tiến hành trở lại ngay lập tức nhằm tận dụng tối đa thời gian cho nghiên cứu.
Một yếu tố quan trọng nhất giúp nhóm nghiên cứu Bệnh viện Mỹ Đức vượt qua khó khăn của dịch COVID-19 là sự kiên trì đồng hành, tham gia của các bệnh nhân và hỗ trợ nhiệt tình và hiệu quả từ các bác sĩ, các bạn NHS, nhân viên y tế, khoa xét nghiệm, nhà thuốc và trung tâm nghiên cứu HOPE- Bệnh viện Mỹ Đức.
Tất cả đều vì mong muốn mang đến một công trình y khoa có thể giúp cho các bác sĩ lựa chọn được phác đồ phù hợp dành cho bệnh nhân, từ đó tăng tỷ lệ thành công cho ca điều trị. Đây cũng chính là điều Bệnh viện Mỹ Đức luôn quan tâm và hướng đến để rút ngắn hành trình tìm con cho các gia đình hiếm muộn.
-IVFMD-
Fulfill your Hope