Trường Hợp Nào Có Thể Thực Hiện Kỹ Thuật CAPA-IVM Trong Điều Trị Hiếm Muộn Tại IVFMD

CAPA-IVM là từ để chỉ kỹ thuật điều trị vô sinh, trong đó việc kích thích buồng trứng là hoàn toàn không cần thiết. Trên thực tế khi áp dụng CAPA-IVM thì chỉ có một số nhóm phụ nữ được xem là phù hợp với kĩ thuật này. Vậy thì những trường hợp nào nên thực hiện kỹ thuật này để đạt hiệu quả và an toàn nhất? Hãy cùng xem để giải đáp thắc mắc nhé!

1. CAPA-IVM là gì?

Từ trước đến nay, một liệu trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thông thường mất khoảng 2-4 tuần, sử dụng ít nhất 9-12 mũi thuốc để kích thích buồng trứng (KTBT). Tuy nhiên, với kỹ thuật này tại IVF Mỹ Đức, thời gian điều trị chỉ còn khoảng 8 ngày là có phôi, và không cần thiết phải tiêm mũi thuốc KTBT nào nên chi phí điều trị tiết kiệm hơn 50%.

Cụ thể, người vợ không cần tiêm mũi thuốc nào, sau đó được hẹn ngày đến bệnh viện để chọc hút trứng non. Trứng non sau chọc hút sẽ được nuôi trưởng thành trong ống nghiệm bằng môi trường chuyên biệt trong Labo. Hai ngày sau chọc hút, người chồng đến bệnh viện để lấy tinh trùng. Hai vợ chồng sau đó, chỉ cần đến bệnh viện để được thông báo kết quả phôi và hẹn ngày chuẩn bị chuyển phôi.

Về hiệu quả, CAPA-IVM được chứng minh là có hiệu quả không thua kém IVF (tỷ lệ thành công là 50%).

Tìm hiểu thêm về Tỷ lệ thành công của phương pháp CAPA-IVM tại hệ thống IVFMD

 

Chuyên viên phôi học đang cấy trứng non vào môi trường nuôi cấy đặc biệt

2. Những ai nên thực hiện CAPA-IVM?

Về lý thuyết, CAPA-IVM có thể áp dụng cho tất cả các cặp vợ chồng hoặc người phụ nữ hiếm muộn cần phải can thiệp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng CAPA-IVM thì chỉ có một số nhóm phụ nữ được xem là phù hợp với kĩ thuật này:

  • Nhóm phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Đây là đối tượng có nhiều nguy cơ biến chứng khi kích thích buồng trứng nên CAPA – IVM là giải pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất.
  • Phụ nữ có buồng trứng bình thường, nhưng không muốn tiêm hormone KTBT khi làm TTTON.
  • Các trường hợp phụ nữ cần bảo tồn khả năng sinh sản để điều trị ung thư hoặc phụ nữ có những bệnh lý chống chỉ định sử dụng hormone kích thích buồng trứng.
  • Phụ nữ có số nang buồng trứng bình thường nhưng đề kháng với thuốc KTBT nên KTBT không hiệu quả

3. Vì sao kỹ thuật CAPA – IVM đặc biệt an toàn, hiệu quả nhất với nhóm phụ nữ có buồng trứng đa nang (PCOS)?

Nếu như với IVF, người phụ nữ có buồng trứng đa nang (PCOS) phải vào viện tiêm thuốc trong hai tuần với khoảng 12 mũi tiêm. Việc tiêm nhiều mũi thuốc đối với phụ nữ nhóm PCOS làm cho buồng trứng bị kích thích, phát triển quá nhiều nang trứng, gây khó chịu, bụng căng, khó thở và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng này gọi là quá kích buồng trứng. 

Trong khi đó, kỹ thuật này lại không cần tiêm thuốc kích thích buồng trứng sẽ giúp các phụ nữ nhóm PCOS giảm đáng kể việc tiêm một lượng lớn thuốc nội tiết tố vào cơ thể là loại trừ hoàn toàn nguy cơ gây quá kích buồng trứng.

4. Nếu không phải những trường hợp trên thì có thực hiện kỹ thuật CAPA-IVM được không?

Kỹ thuật CAPA-IVM sẽ chọc hút trứng khó khăn hơn với nang noãn có kích thước nhỏ và số lượng trứng trưởng thành thu được ít. Vì vậy, với những người có buồng trứng bình thường, không có số lượng nang noãn nhiều nên cân nhắc nếu có mong muốn điều trị bằng kỹ thuật CAPA-IVM.

Để đảm bảo an toàn khi lựa chọn kỹ thuật điều trị hiếm muộn, anh chị hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn mà anh chị thăm khám để được chỉ định phù hợp với bệnh lý cá nhân.

5. IVFMD là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật CAPA-IVM

Tìm hiểu thêm: Quy trình thực hiện CAPA-IVM tại hệ thống IVFMD

CAPA-IVM là kỹ thuật mới trong điều trị hiếm muộn mà Việt Nam đang đi đầu thế giới và Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức – IVFMD là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật CAPA-IVM. Đến nay, nhóm nghiên cứu gồm PGS. BS. Vương Thị Ngọc Lan, ThS. BS. Hồ Mạnh Tường và các cộng sự đã có 12 bài báo công bố quốc tế về IVM, đặc biệt là về kỹ thuật IVM cải tiến, với tên gọi là CAPA-IVM – một bước cải tiến quan trọng trong hệ thống nuôi cấy, làm tăng chất lượng trứng và tăng tỉ lệ đậu thai cho bệnh nhân. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên trên thế giới công bố về thành công của kỹ thuật CAPA-IVM. Hiện nay, chỉ một số ít các trung tâm IVF có hệ thống nuôi cấy phôi mạnh, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện được kỹ thuật CAPA-IVM. Trong đó, các phác đồ áp dụng CAPA-IVM ở IVFMD là cho kết quả tốt nhất. Nhiều chuyên gia trên thế giới đã, đến Việt Nam nhằm tìm hiểu phác đồ áp dụng CAPA-IVM rất hiệu quả của IVFMD. 

Nhóm bác sĩ từ Úc quan sát Bác sĩ Lan chọc hút trứng trong phương pháp CAPA-IVM