Quy trình CAPA-IVM – Nuôi trưởng thành trứng non trong ống nghiệm tại IVF Mỹ Đức

CAPA-IVM (CAPA in vitro maturation) là kỹ thuật cải tiến từ phương pháp nuôi trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM – in vitro maturation). Với CAPA – IVM, việc kích thích buồng trứng là hoàn toàn không cần thiết do đó nguy cơ quá kích buồng trứng hoàn toàn không xảy ra. 

Hãy cùng IVF Mỹ Đức tìm hiểu quy trình các bước thực hiện CAPA-IVM tại Hệ thống IVF Mỹ Đức

1. Quy trình thực hiện CAPA-IVM

Bước 1: Thăm khám hiếm muộn

Với kỹ thuật CAPA-IVM – thụ tinh trong ống nghiệm không cần kích thích buồng trứng, quá trình thăm khám hiếm muộn ban đầu của hai vợ chồng vẫn diễn ra như bình thường. Người vợ sẽ được bác sĩ khám phụ khoa, siêu âm, thực hiện xét nghiệm máu và một số chỉ định khác nếu cần thiết. Người chồng sẽ được thực hiện xét nghiệm máu và tinh dịch đồ, khám nam khoa nếu cần thiết. Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ có chỉ định khác như chụp cản quang tử cung – vòi trứng, nội soi chẩn đoán.

Sau khi có các kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị CAPA-IVM – thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng có phù hợp với vợ chồng bạn hay không.

Bước 2: Chọc hút noãn

Tại ngày chọc hút noãn, người vợ sẽ được thông báo và hướng dẫn các thủ tục lâm sàng cần thiết trước khi thực hiện thủ thuật.

Quá trình chọc hút noãn sẽ được thực hiện bởi bác sĩ và dưới hướng dẫn của siêu âm. Bằng cách đưa một cây kim xuyên qua thành âm đạo, hút lấy tế bào noãn từ buồng trứng và để kỹ thuật được thực hiện dễ dàng, người vợ sẽ được gây mê trong khoảng 10-15 phút.

Quy trình CAPA-IVM – Nuôi trưởng thành trứng non trong ống nghiệm diễn ra như thế nào tại IVF Mỹ Đức?

Bước 3: Nuôi trưởng thành noãn

Noãn sau khi chọc hút ra ngoài sẽ được nuôi trưởng thành trong môi trường chuyên biệt. Thời gian nuôi trưởng thành noãn trung bình là 1-2 ngày với tỉ lệ trưởng thành trung bình trên 50%.

Noãn khi trưởng thành là noãn sẵn sàng cho sự thụ tinh. Với thai kì tự nhiên, noãn trưởng thành là noãn được phóng ra vào mỗi chu kì kinh của người phụ nữ để chuẩn bị cho việc thụ tinh với tinh trùng.

Bước 4: Lấy mẫu tinh trùng

Sau khi noãn được nuôi trưởng thành, người chồng sẽ đến IVFMD để lấy mẫu tinh trùng, chuẩn bị cho bước 5 thụ tinh.

Bước 5: Thụ tinh, tạo thành phôi

Noãn trưởng thành sẽ được kết hợp với tinh trùng của người chồng để tạo thành phôi trong ống nghiệm. Tại bước này, các chuyên viên phôi học tại IVF Mỹ Đức sẽ thụ tinh noãn với tinh trùng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF) hay tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) tùy vào chất lượng của tinh trùng.

Bước 6: Nuôi phôi

Phôi sẽ được nuôi cấy trong phòng Labo Phôi học với khoảng thời gian từ 3 ngày (giai đoạn phôi phân chia) đến 5 ngày (giai đoạn phôi nang) kể từ ngày được thụ tinh, tùy vào các trường hợp khác nhau.

Thông thường, các chuyên viên phôi học sẽ liên lạc thông báo kết quả phôi, phương án sử dụng phôi cho bạn vào ngày thứ 3 sau chọc hút, tương đương với thời gian nuôi cấy phôi là 3 ngày. Sau thời gian nuôi cấy phôi từ 3-5 ngày, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung.

Bước 7: Chuyển phôi vào buồng tử cung

Bạn có thể chuyển phôi trong cùng chu kỳ chọc hút noãn luôn hoặc chuyển phôi đông lạnh ở chu kỳ sau tùy theo đánh giá của bác sĩ điều trị và chuyên viên phôi học. Tùy theo giai đoạn phát triển của phôi, số lượng, chất lượng phôi, bác sĩ sẽ quyết định số lượng phôi được chuyển vào buồng tử cung. Các phôi còn dư sẽ được đông lạnh để sử dụng ở chu kỳ sau.

Bước 8: Thử thai

Sau chuyển phôi 13-14 ngày, vợ chồng bạn sẽ được bác sĩ hẹn thực hiện xét nghiệm lấy máu để thử thai (xét nghiệm Beta).

Nếu kết quả Beta dương, nghĩa là bạn đã có thai, quá trình điều trị đã thành công và vợ chồng bạn chuẩn bị bước vào trang mới của hành trình thai kì.

Nếu kết quả Beta âm tính, đồng nghĩa với việc lần chuyển phôi này bạn chưa may mắn. Có nhiều lý do dẫn đến việc điều trị chưa thành công, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn nên làm gì tiếp theo. Quan trọng là, vợ chồng bạn vẫn nên giữ một tinh thần lạc quan và tiếp tục vững tin trên hành trình tìm con.

2. Điểm khác biệt giữa CAPA-IVM và IVF thông thường

Có thể thấy, kỹ thuật CAPA-IVM – thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng là một kỹ thuật điều trị hiếm muộn mới nhưng khó thực hiện. Đòi hỏi một trung tâm hỗ trợ sinh sản có kỹ thuật chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại bật nhất.

Quy trình CAPA-IVM khác IVF ở chỗ: Các noãn chưa trưởng thành của người phụ nữ sẽ được chọc hút ra ngoài và nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt cho đến khi trưởng thành. Các giai đoạn còn lại sau đó như tạo phôi, nuôi phôi, chuyển phôi và trữ phôi đều sẽ được tiến hành giống như kỹ thuật IVF.

Tìm hiểu thêm: So sánh kỹ thuật CAPA-IVM và kỹ thuật IVF hiện nay

3. Thực hiện CAPA-IVM tại Hệ thống IVF Mỹ Đức:

Hãy gọi đến Hotline 0901 313 717 để được tư vấn miễn phí các vấn đề về hỗ trợ sinh sản và quy trình thụ tinh ống nghiệm bằng kỹ thuật mới CAPA-IVM tại IVFMD.