Vận Động Sinh Hoạt Sau Chuyển Phôi Giúp Tăng Tỉ Lệ Đậu Thai

Chế độ vận động và sinh hoạt sau chuyển phôi như thế nào để tăng tỉ lệ đậu thai luôn là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Sau khi trải qua nhiều giai đoạn từ việc lấy noãn, giúp tinh trùng và noãn thụ tinh với nhau và tạo thành phôi. Giai đoạn quan trọng kế tiếp là chuyển phôi – tức là đưa phôi thai vào nằm trong lòng tử cung của người vợ.

Đây được xem là một công đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công hoặc thất bại của cả quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Hãy cùng IVFMD đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé.

Vận động, sinh hoạt sau chuyển phôi như thế nào để tăng tỉ lệ đậu thai?

1. Chế độ vận động sau chuyển phôi như thế nào?

1.1. Không nên “bất động”

Nhiều người quan niệm vận động sau chuyển phôi chính là nằm bất động để phôi “làm tổ” và lo ngại rằng tập thể dục với cường độ cao sau khi chuyển phôi có thể cản trở việc phôi làm tổ thành công.

Tuy nhiên, sự thật là: sự làm tổ của phôi phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng phôi và nội mạc tử cung tại điểm tiếp xúc với phôi, ít phụ thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài tử cung.

Có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy nằm yên tại chỗ sau chuyển phôi có hại nhiều hơn là có lợi. Trong quá trình điều trị để thực hiện IVF, nồng độ của nội tiết sinh sản có sự tăng lên cao hơn so với bình thường. Một số nội tiết sinh sản có thể làm cho tốc độ lưu thông của dòng máu trong cơ thể chậm hơn so với bình thường, tăng nguy cơ va chạm của các tế bào máu, tạo ra các huyết khối.

Bên cạnh đó cơ thể vẫn phải cần phải hoạt động để duy trì sự tuần hoàn các mạch máu, vì vậy mà việc nằm yên một chỗ hoặc hạn chế hoạt động có thể làm tăng nguy cơ tạo các khối máu tụ làm nghẽn mạch và dẫn đến nhiều hậu quả khác. Đó là một trong những biến chứng cần phải nằm viện điều trị tốn kém về cả chi phí là thời gian.

Hiện tại, vẫn còn ít thông tin liên quan đến sự an toàn của việc tập luyện thể dục sau khi chuyển phôi. Có nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục theo kiểu bài tập gắng sức như chạy bộ, nhảy dây,…với tổng thời gian hơn 4 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm khả năng thành công và tăng nguy cơ sẩy thai hớn so với nhóm không tập thể dục hoặc tập luyện nhẹ nhàng ít hơn 4 giờ mỗi tuần.

Do đó, các chị em nên vận động sau chuyển phôi một cách nhẹ nhàng. Việc vận động sẽ làm cho khí huyết lưu thông tốt hơn, nguồn máu nuôi cho tử cung cũng sẽ dồi dào hơn, tỉ lệ đậu thai cũng tăng lên.

Tìm hiểu thêm: Tỷ lệ thành công khi điều trị IVF và các yếu tố ảnh hưởng

1.2. Giữ một tinh thần tích cực

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng bằng chứng cho thấy mức độ lo lắng và căng thẳng gia tăng trong quá trình điều trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả. Suy nghĩ, lo lắng quá nhiều sẽ tạo áp lực cho bản thân. Thay vì lo lắng về kết quả sau chuyển phôi, các bạn hãy làm những việc như mọi ngày vẫn làm như: đi làm, đi chợ, mua sắm,… hay làm tất cả những gì mà mình cảm thấy dễ chịu nhất để tinh thần thoải mái hơn. Nếu môi trường làm việc rất căng thẳng hoặc phải tiếp xúc với tác nhân gây độc ảnh hưởng lên khả năng sinh sản như hóa chất, chiếu xạ,… thì có thể nghỉ phép sau chuyển phôi.

Một số phương pháp vận động sau chuyển phôi như tập thể dục nhẹ nhàng cũng được khuyến khích như đi bộ, tập yoga ở mức độ vừa phải. Tập thể dục không chỉ giúp giảm stress mà còn có thể giúp cải thiện tỉ lệ có thai trong chu kỳ điều trị IVF.

2. Các lưu ý về chế độ sinh hoạt sau chuyển phôi từ các bác sĩ IVFMD

– Kiêng quan hệ vợ chồng hoàn toàn nếu người vợ gặp phải tình trạng khó chịu vùng chậu liên quan đến kích thước lớn của buồng trứng nhằm tránh kích thích co bóp tử cung ảnh hưởng đến phôi thai.

– Hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn việc khiêng vác nặng, phải dùng nhiều sức nhiều vì khi vận động quá mạnh có thể ảnh hưởng đến buồng trứng (trong trường hợp: buồng trứng mới được kích thích, to lên nhiều) như gây xoắn, vỡ nang buồng trứng, hoặc gây sẩy thai khi thai đã lớn.

–  Chỉ nên dùng các loại thuốc được kê bởi bác sĩ điều trị trực tiếp, không nên tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thực phẩm chức năng khác vì không biết rõ cơ chế tác dụng của các loại thuốc – thực phẩm này.

Một tâm lý thoải mái, một chế độ vận động sau chuyển phôi hợp lý kết hợp với việc phối hợp tốt với phác đồ điều trị của Bác sĩ sẽ mang lại điều mong muốn cho các cặp vợ chồng, giúp gia tăng hiệu quả điều trị.

IVFMD sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường tìm kiếm con yêu!