Doctor in laboratory
Thụ tinh nhân tạo (IUI) tại IVF Mỹ Đức – Những điều cần biết

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, còn gọi là Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp phổ biến nhất trong các phương pháp thụ tinh nhân tạo trên thế giới vì đơn giản, ít xâm lấn, ít tốn kém về chi phí với tỉ lệ thành công tương đối cao. Vậy IUI là phương pháp gì? Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Thụ tinh nhân tạo IUI tại bệnh viện IVF Mỹ Đức.

1. Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo IUI là kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trong đó tinh dịch của người nam/người chồng sẽ được lấy ra ngoài lọc rửa. Sau đó, người nữ/người vợ sẽ được tiến hành phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung bằng một dụng cụ chuyên dụng. Mục đích của phương pháp IUI là chọn ra tinh trùng di động tốt, có khả năng thụ tinh cao đưa đến vòi trứng, tăng khả năng đậu thai hơn.

2. Phương pháp IUI được chỉ định cho những trường hợp nào?

2.1. Chỉ định đối với người chồng:

  • Có rối loạn xuất tinh: lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương.
  • Tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng dị dạng.
  • Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.

2.2. Chỉ định đối với người vợ:

  • Rụng trứng không đều.
  • Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình.
  • Vô sinh chưa rõ nguyên nhân.
  • Tuổi vợ cao

3. Quy trình thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI tại IVFMD

Tìm hiểu thêm về Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI tại IVF Mỹ Đức

3.1. Đánh giá sức khỏe:

Sau khi được thăm khám, bệnh nhân sẽ được làm một số xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên nhân hiếm muộn như kiểm tra chức năng sản sinh của người vợ, độ dày của niêm mạc tử cung và noãn. Người chồng cũng được kiểm tra để đảm bảo rằng tinh trùng đủ mạnh để thụ tinh.

Nếu đủ điều kiện để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI tại IVF Mỹ Đức

Đánh giá trực tiếp tình trạng sức khỏe của cặp vợ chồng với các bác sĩ tại Hệ thống IVF Mỹ Đức

3.2. Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng

Vào ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh, người vợ được kích thích buồng trứng (tiêm hoặc uống thuốc tùy phác đồ). Khi kết thúc toa thuốc đầu tiên, thường là ngày 7-9 vòng kinh, người vợ đến siêu âm để được đánh giá tình trạng đáp ứng thuốc của buồng trứng

Sau 2-3 lần siêu âm để theo dõi kích thích buồng trứng, khi đã có nang trứng trội, bác sĩ sẽ cho người vợ tiêm mũi thuốc rụng trứng. Quá trình bơm tinh trùng thông thường sẽ được thực hiện sau 36–40 giờ kể từ mũi tiêm này.

3.3. Thu thập tinh trùng

Vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người chồng sẽ có chỉ định lấy mẫu tinh trùng và mẫu này sẽ được lọc rửa cẩn thận trước khi tiến hành phương pháp IUI.

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến khích vợ chồng nên quan hệ thêm một lần vào buổi tối ngày bơm tinh trùng để tăng số lượng tinh trùng.

3.4. Thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Khi người vợ đến giai đoạn rụng trứng, tinh trùng được chuyển đến tử cung thông qua cổ tử cung bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung. Quá trình này thường chỉ mất vài phút và không đau đớn.

3.5. Theo dõi và giám sát

Sau khi thực hiện thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng, người vợ được giám sát để biết được rằng tinh trùng đã vào tử cung chưa và phương pháp IUI có hiệu quả không. Nếu thành công, người vợ sẽ được theo dõi kỹ lưỡng trong các tuần đầu tiên của thai kỳ.

4. Các câu hỏi thường gặp khi làm thụ tinh nhân tạo IUI

Đội ngũ y bác sĩ và nhân viên chuyên môn tại IVF Mỹ Đức luôn đồng hành cùng các cặp vợ chồng trong suốt hành trình điều trị

4.1. Các rủi ro có thể gặp?

Bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào có can thiệp cũng sẽ có phần trăm rủi ro nhất định. Tuy nhiên, bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một kỹ thuật điều trị an toàn, hiệu quả, và ít biến chứng. Một số rủi ro có thể xảy ra như: đa thai (15% trong số các trường hợp có sử dụng thuốc kích thích buồng trứng), dị ứng thuốc (rất hiếm), buồng trứng đáp ứng kém (1%),…

4.2. Sau khi bơm tinh trùng có nên quan hệ tình dục hay không?

Các bác sĩ sẽ khuyến cáo các cặp vợ chồng vẫn quan hệ bình thường sau khi bơm để tăng tỉ lệ có thai. Vì đây là thời điểm cần nhiều tinh trùng để tìm đến trứng và thụ thai.

4.3. Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI, bạn vẫn có thể thực hiện những bài tập thể dục thể thao nhưng chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt nên giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, nhanh chóng loại bỏ stress, căng thẳng để hỗ trợ quá trình thụ thai được hiệu quả hơn.

Bổ sung nguồn thực phẩm tươi sạch, giàu dinh dưỡng, nhiều Axit Folic như: các loại rau màu xanh đậm, cam, chuối, bưởi,… để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng đảm bảo cho quá trình hình thành phôi thai.

Ngày nay trong hỗ trợ sinh sản, thụ tinh nhân tạo IUI đã trở thành một phương pháp phổ biến với rất nhiều lợi ích giúp hành trình tìm con của các cặp vợ chồng hiếm muộn dễ dàng và tiết kiệm hơn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI cũng như sự khác biệt giữa phương pháp IUI và IVF.