Những tác hại của THUỐC LÁ lên khả năng sinh sản nam và nữ

Thuốc lá có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ và cả nam giới. Sự ảnh hưởng này tăng dần theo số lượng thuốc lá mà một cơ thể phải tiếp nhận, dù chỉ là hút thuốc “bị động” từ khói thuốc lá xung quanh.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những tác hại của thuốc lá đối với khả năng sinh sản của nam và nữ cũng như việc thụ tinh trong ống nghiệm mà không phải ai biết. 

Những tác hại của THUỐC LÁ lên khả năng sinh sản nam và nữ

1. Tác hại của thuốc lá đối với khả năng sinh sản của nam giới

1.1 Ảnh hưởng lên số lượng và chất lượng tinh dịch

Việc hút thuốc lá sẽ làm giảm đến 22% thể tích tinh dịch, giảm lượng tinh trùng di động, và tăng lượng tinh trùng bất động. Cùng với đó, tỷ lệ tinh trùng có bất thường về hình thái cũng tăng lên ở người hút thuốc lá.

Ảnh hưởng của giấc ngủ đến sức khỏe tinh dịch ở nam giới

1.2 Gây rối loạn cương

Nam giới hút thuốc lá có nguy cơ rối loạn cương cao gấp 1.51 lần so với những nam giới không hút thuốc lá, kể cả khi người đó đã bỏ hút thuốc lá.

[Giải đáp] Sự thật về khả năng sinh sản không phải ai cũng biết

2. Tác hại của thuốc lá đối với khả năng sinh sản của nữ giới

2.1 Về hoạt động nội tiết:

Nồng độ estrogen và progesteron của người hút thuốc lá thấp hơn so với người không hút thuốc lá. Nguyên nhân đưa ra là do các chất trong thuốc lá như nicotine, cotinine, các kim loại nặng gây độc cho tế bào hạt (tế bào đảm nhiệm chức năng tổng hợp estrogen có mặt ở nang noãn)

2.2 Về khả năng sản xuất trứng của 2 buồng trứng

Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của 2 buồng trứng như sau:

  • Làm giảm trọng lượng của buồng trứng, giảm số lượng nang noãn
  • Làm tăng nguy cơ đột biến và tổn thương bộ nhiễm sắc thể của trứng
  • Làm ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trứng.
  • Làm thời gian bắt đầu mãn kinh đến sớm hơn 2 – 4 năm.

2.3 Về chức năng của ống dẫn trứng

Thuốc lá có ảnh hưởng đến chức năng bình thường của ống dẫn trứng. Do thuốc lá và các chất độc hại của nó khiến khả năng hoạt động của ống dẫn trứng giảm tới 35%. Tỷ lệ thai ngoài tử cung cũng được ghi nhận cao hơn ở nhóm người có hút thuốc.

6 cách tăng khả năng thụ thai tự nhiên

3. Ảnh hưởng của thuốc lá đến kết quả thụ tinh trong ống nghiệm

Ở những phụ nữ có tác động từ thuốc lá, nguy cơ thất bại khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tăng lên 9%, số chu kỳ tăng gấp 2.5 lần so với những phụ nữ không chịu ảnh hưởng từ thuốc lá.

Như những gì đã trao đổi ở trên, thuốc lá có ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn của quá trình sinh sản vì vậy việc ngừng hút lá cũng như thuyết phục những người xung quanh giảm và dừng hút thuốc lá là hết sức cần thiết. Nhân viên y tế cũng là những người có nhiệm vụ quan trọng trong việc giải thích cho người bệnh và gia đình họ hiểu tác hại và tầm quan trọng của việc ngừng hút thuốc lá.

BS. Hồ Ngọc Anh Vũ

05 Điều lưu ý cặp vợ chồng hiếm muộn trong điều trị thụ tinh trong ống nghiệm