Quy trình IVF tại Hệ thống IVF Mỹ Đức

Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF – là kỹ thuật điều trị hiếm muộn phổ bến hiện nay. Quá trình thực hiện kỹ thuật IVF cần trải qua nhiều giai đoạn, yêu cầu các cặp vợ chồng phải có sự chuẩn bị cả về thể thất, tinh thần, tài chính. 

Hãy cũng tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về quy trình làm IVF tại Hệ thống IVF Mỹ Đức (IVFMD) nhé.

1.   Quy trình thực hiện IVF tại IVFMD gồm 7 bước

Bước 1: Tư vấn và đánh giá khả năng sinh sản của cặp vợ chồng

Quy trình IVF bắt đầu với việc vợ chồng được thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe sinh sản và tìm hiểu nguyên nhân hiếm muộn.

Người vợ sẽ được bác sĩ khám phụ khoa, siêu âm, thực hiện xét nghiệm máu và một số chỉ định khác (nếu cần thiết).

Người chồng sẽ được thực hiện xét nghiệm máu và tinh dịch đồ, khám nam khoa (nếu cần thiết).

Sau đó, người vợ sẽ được khám tiền mê để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát, khả năng gây mê nếu thực hiện chọc hút (một bước quan trọng trong quy trình IVF) và mang thai.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và có chỉ định điều trị IVF, người vợ sẽ được hẹn gặp lại bác sĩ theo lịch hẹn để bắt đầu chu kỳ điều trị.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Theo quy trình thụ tinh IVF, vào ngày 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh hoặc thời điểm bác sĩ điều trị hẹn, người vợ sẽ được:

  • Tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, thường trong khoảng thời gian 10-12 ngày tùy thuộc vào phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định.
  • Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn quay lại IVF Mỹ Đức để siêu âm và xét nghiệm máu, nhằm theo dõi sự phát triển của trứng .
  • Khi trứng đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được hướng dẫn tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành. Mũi thuốc này cần phải tiêm đúng giờ chỉ định để tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị hoặc thậm chí là không chọc hút được trứng.

Tìm hiểu thêm về Chế độ dinh dưỡng giúp bổ trứng cho phụ nữ trong giai đoạn thực hiện IVF

Bước 3: Chọc hút

Bước tiếp theo của quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF là chọc hút. Lúc này, bác sĩ tại IVFMD sẽ tiến hành lấy trứng quanh thời điểm 36 giờ sau mũi tiêm thuốc kích thích trứng trưởng thành.

Vào buổi sáng ngày lấy trứng, người vợ sẽ được gây mê để chọc hút do đó nên nhịn ăn trước thời gian hẹn 6 tiếng (có thể sử dụng nước lọc trước giờ hẹn 2 tiếng) để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện thủ thuật. Trong khi đó, người chồng sẽ được hướng dẫn lấy tinh trùng hoặc được thông báo rã mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông tại IVFMD trước đó).

Bước 4: Nuôi phôi

Trứng và tinh trùng sau khi lấy ra, sẽ được chuyển đến phòng labo để tiến hành thụ tinh và tạo phôi.

Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài cơ thể 2-5 ngày, trong môi trường ống nghiệm hết sức nghiêm ngặt. Trong thời điểm này, người vợ sẽ được dùng thuốc nội tiết để chuẩn bị nội mạc tử cung cho bước chuyển phôi tươi sau đó. Trường hợp, người vợ chuyển phôi trữ (tức phôi được trữ đông lại sau khi tạo phôi) thì chưa cần dung thuốc nội tiết chuẩn bị nội mạc tử cung.

Quy trình IVF tại IVF Mỹ Đức - Chi tiết các bước thực hiên

Bước 5: Thông báo kết quả phôi

Sau 3 hoặc 5 ngày nuôi phôi, theo quy trình làm thụ tinh ống nghiệm, nhân viên y tế tại IVFMD sẽ cung cấp thông tin về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được bác sĩ trao đổi và thống nhất trước.

Bước 6: Chuyển phôi

Sau khi chuyển phôi, người vợ có thể ra về ngay sau khi được bác sĩ, nữ hộ sinh tư vấn các vấn đề cần lưu ý về chế độ ăn uống, vận động, sử dụng thuốc dưỡng thai và hẹn lịch thử thai.

Bước 7: Thử thai

Bước cuối cùng của quy trình thực hiện IVF sẽ là thử thai. Khi đến ngày hẹn thử thai (thường là 2 tuần sau ngày chuyển phôi), người vợ sẽ đến IVFMD để thử máu. Nếu kết quả thử thai dương tính, người vợ sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc dưỡng thai và hẹn quay lại siêu âm vào 3 tuần sau.

2.   Một số lưu ý trong quy trình điều trị hiếm muộn

Trong quy trình thực hiện IVF, các cặp vợ chồng cần lưu ý một số thông tin sau để có thể phối hợp điều trị với nhân viên y tế tốt nhất giúp nâng cao tỷ lệ thành công.

2.1 Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái

Căng thẳng tâm lý là điều khó tránh khỏi đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Căng thẳng có thể phát sinh từ những lo toan trong đời sống hằng ngày hay trực tiếp từ vấn đề hiếm muộn và ngay cả áp lực trong quá trình điều trị (chẩn đoán hiếm muộn, chi phí, tỉ lệ thành công và kết quả điều trị…). Theo các nghiên cứu, áp lực tâm lý có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị hiếm muộn và chi phối các bước thụ tinh ống nghiệm. Chính vì vậy, chuẩn bị tâm lý thoải mái sẽ giúp các cặp vợ chồng dễ dàng vượt qua những chướng ngại vật góp phần mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình điều trị hiếm muộn

Tìm hiểu thêm về Chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho Nam giới hỗ trợ tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF

2.2 Liên hệ ngay với nhân viên y tế khi cần hỗ trợ

Khi thực hiện các bước làm thụ tinh ống nghiệm, người vợ có thể gặp những tình huống không mong đợi. Lúc này, bạn nên chủ động trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để có hướng xử lý kịp thời và tốt nhất.

2.3 Tuân thủ theo lịch hẹn với bác sĩ

Trong quy trình thực hiện ivf, sẽ có những thời điểm quan trọng như kích thích buồng trứng, chọc hút… cần bạn đến gặp bác sĩ theo đúng lịch hẹn, để đảm bảo quy trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả như mong đợi. Nếu bạn có lịch bận đột xuất thì có thể chủ động liên hệ với IVFMD để được nhân viên y tế hỗ trợ.

Quy trình IVF sẽ cần trải qua nhiều bước khác nhau. Các bước IVF cần có sự tiếp nối và phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị cuối cùng. Việc hiểu kỹ càng quy trình và thời gian làm IVF sẽ giúp bạn tham gia vào quá trình điều trị một cách chủ động, đạt được kết quả điều trị cao nhất.

IVFMD sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường tìm kiếm con yêu!