Quan hệ tình dục trong quá trình TTTON
Quan hệ tình dục trong quá trình TTTON và những điều cần lưu ý

Quan hệ tình dục là một nhu cầu thiết yếu và không thể thiếu đối với các cặp vợ chồng. Đối với các cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn, việc nên kiêng quan hệ như thế nào là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là sau khi thực hiện các thủ thuật như chọc hút trứng hay chuyển phôi.

Bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về việc quan hệ trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm có an toàn và được khuyến khích hay không cũng như khi quan hệ tình dục ở các thời điểm khác nhau trong quá trình điều trị sẽ cần lưu ý những vấn đề gì.

1. Quan hệ tình dục ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường kéo dài vài tuần và bao gồm nhiều giai đoạn. Do đó, tùy từng giai đoạn và nhu cầu mà sẽ có những những khuyến khích nên hay không nên dành cho các cặp vợ chồng.

1.1 Khi đang tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Ở giai đoạn này các cặp vợ chồng có thể quan hệ. Tuy nhiên, cần phải chú ý sinh hoạt điều độ, tránh vận động mạnh hay quan hệ quá sức để giữ sức khỏe ổn định và tâm lý thoải mái. Không nên quan hệ với cường độ cao và nên kiêng quan hệ trước ngày chọc hút trứng từ 3-5 ngày để đảm bảo chất lượng trứng và tinh trùng.

1.2 Sau khi chọc hút trứng

Nên kiêng quan hệ vì lúc này sức khỏe của người vợ chưa tốt và thường các chị sẽ còn cảm giác đau, khó chịu sau khi làm thủ thuật do đó sẽ không thoải mái cho việc gần gũi. Bên cạnh đó nếu quan hệ liền sau khi chọc hút có nguy cơ gây nhiễm trùng sau thủ thuật. Vì thế nên tránh quan hệ sau khi chọc hút khoảng vài ngày hoặc cho tới khi chị cảm thấy hoàn toàn thoải mái và sẵn sàng cho việc này.

1.3 Chuẩn bị nội mạc để chuyển phôi

Nội mạc tử cung không có sự liên quan nhiều tới vấn đề quan hệ vợ chồng. Vì thế khi chuẩn bị nội mạc để chuyển phôi có thể thoải mái quan hệ vợ chồng mà không lo ảnh hưởng đến độ dày của nội mạc tử cung. Tuy nhiên khi quan hệ nên tránh sử dụng các loại gel, trước và sau khi quan hệ nên vệ sinh sạch sẽ tránh làm viêm nhiễm, nấm ngứa có thể ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi.

1.4 Sau khi chuyển phôi

Sau chuyển phôi cần kiêng quan hệ để tránh kích thích gây co bóp tử cung ảnh hưởng đến việc làm tổ của phôi. Ở giai đoạn này các chị nên lưu ý chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và quan trọng là đi thử thai đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Như vậy, trong khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, việc vợ chồng gần gũi là có thể tùy vào hoàn cảnh điều trị, vì thế hãy cân bằng giữa việc điều trị thể chất và cảm xúc để có thể giúp quá trình điều trị của anh chị trở nên nhẹ nhàng, giảm bớt áp lực và mang lại hiệu quả cao hơn.

Quan hệ tình dục trong quá trình TTTON và những điều cần lưu ý
Những điều cần biết khi quan hệ tình dục trong quá trình TTTON.

2. Làm thế nào để quan hệ tình dục trong quá trình TTTON trở nên thú vị hơn

Khi đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, để việc quan hệ tình dục của 2 vợ chồng trở nên thú vị hơn, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau: 

  • Lắng nghe cơ thể và nhu cầu của cả hai

Vào một vài thời điểm trong quá trình điều trị, việc quan hệ có thể gây đau dẫn đến cảm giác không thoải mái. Hãy thoải mái chia sẻ cảm xúc và vấn đề của mình với đối phương để có thể hiểu nhau hơn.

  • Nhẹ nhàng hơn

Không chỉ đối với quan hệ, mà tương tự với các hoạt động gắng sức, các môn thể dục mạnh mẽ, các chị cũng nên nhẹ nhàng với cơ thể của mình trong quá trình thụ tinh ống nghiệm. Không chỉ để cơ thể thoải mái mà còn làm giảm nguy cơ xoắn buồng trứng hoặc ảnh hưởng đến việc làm tổ của phôi.

  • Thay đổi một chút

Hãy thử làm những điều lãng mạn cùng nhau để tạo không khí mới mẻ hâm nóng tình cảm. Cùng thử những tư thế thoải mái hơn cho cả hai, vừa giảm cảm giác khó chịu vừa tăng độ thân mật vợ chồng. Ngoài ra, cả hai có thể cùng nhau tập yoga, đi dạo hoặc mát-xa cho nhau giúp vợ chồng gần gũi hơn và cũng sẽ giảm bớt căng thẳng.

Hy vọng qua một vài thông tin cơ bản, có thể giúp anh chị yên tâm hơn trên con đường tìm con sắp tới. Một tâm lý tốt và những hoạt động quan hệ tình dục phù hợp sẽ giúp các cặp vợ chồng thoải mái hơn để đạt được kết quả như nguyện vọng trên hành trình tìm kiếm những thiên thần nhỏ.