Việc tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga… sẽ giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn và tăng cơ hội mang thai.
Bật mí 7 phương pháp làm tăng chất lượng trứng hiệu quả nhất

Sức khỏe sinh sản vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Để có thể dễ dàng thụ thai hay dễ có con thì mỗi chị em đều phải sở hữu cho mình một sức khỏe sinh sản tốt, một buồng trứng khỏe mạnh và nhạy bén. Vậy làm sao để tăng chất lượng trứng, đặc biệt là cho hành trình điều trị hiếm muộn của mình? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 7 phương pháp làm cải thiện chất lượng trứng để bạn đọc tham khảo.

1. Cải thiện lưu lượng máu

Một trái tim khỏe mạnh sẽ giúp lưu thông tối ưu đến các cơ quan trong cơ thể bạn. Bên cạnh đó, lưu lượng máu giàu oxy là điều cần thiết cho hoạt động của hai buồng trứng. Luyện tập thể dục thường xuyên, uống đủ nước, từ 2 – 3 lít mỗi ngày có thể giúp cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng liệu pháp xoa bóp và tập yoga sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.

2. Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh – Giải pháp tăng chất lượng trứng hữu hiệu 

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Cách ăn uống để tăng chất lượng trứng là bổ sung các loại thực phẩm tăng chất lượng trứng như trái cây, rau, cá và ngũ cốc, đồng thời tránh thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa, quá nhiều đường, muối và hạn chế tối đa bia rượu.

3. Tránh xa thuốc lá để tăng chất lượng trứng 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất hóa học có trong thuốc lá có thể gây đột biến DNA trứng của phụ nữ khiến chúng không thích hợp để thụ thai và làm tăng tốc độ rụng trứng trong buồng trứng. Phụ nữ được sinh ra với kho trứng có sẵn và số lượng trứng giảm dần theo thời gian, vì vậy chúng ta hãy cố gắng giữ cho buồng trứng khỏe mạnh và không tiếp xúc các hóa chất độc hại từ bên ngoài.

4. Duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh và bình thường

Béo phì có liên quan đến giảm khả năng sinh sản và giảm chất lượng trứng. Thừa cân cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, làm gián đoạn quá trình rụng trứng. Chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5-22,9 được khuyến nghị để có thai. Do đó bạn cần cố gắng duy trì cân nặng hợp lý bằng cách ăn đúng loại thực phẩm và tập thể dục thường xuyên. Việc tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga… sẽ giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn và tăng cơ hội mang thai.

5. Giảm căng thẳng (stress)

Căng thẳng có thể tạo ra các hormone như prolactin và cortisol có thể cản trở hoặc làm ngừng quá trình rụng trứng, điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình sản xuất trứng. Việc căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị hiếm muộn. Do đó, hãy giữ cho tinh thần bạn luôn ở trong trạng thái thoải mái bằng cách gạt bỏ mọi lo lắng, ưu phiền. Luôn giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ lạc quan, tích cực và tham gia các hoạt động như tập yoga, thiền, tập thể dục hoặc tắm nước ấm,…. Khi bạn vui vẻ, thoải mái thì sự phát triển của nang trứng sẽ tốt hơn và góp phần tăng tỷ lệ thụ thai của bạn.

6. Cải thiện chất lượng trứng thông qua sử dụng các chất bổ sung

Uống thuốc gì để tăng chất lượng trứng? Không cần sử dụng quá nhiều vitamin, các bạn có thể tham khảo 3 lựa chọn dưới đây để cải thiện chất lượng trứng: 

  • Thuốc tăng chất lượng trứng có chứa Coenzyme Q10 có thể tăng cường chức năng của ty lạp thể cũng như chất chống oxy hóa, cải thiện chất lượng của trứng (liều dùng 200 mg, 3 lần mỗi ngày)
  • Thuốc tăng cường chất lượng trứng có chứa Melatonin có thể tăng cường chất chống oxy hóa, cải thiện chức năng buồng trứng và hỗ trợ giấc ngủ (liều dùng 3mg mỗi tối)
  • Thuốc có chứa dầu cá (EPA / DHA) cũng là một trong những thuốc tăng chất lượng trứng tốt nhất: thành phần này có thể giúp hỗ trợ khả năng sinh sản ở nhóm đối tượng tuổi mẹ cao (liều dùng 1200-1500 mg EPA + DHA mỗi ngày, không vượt quá 3000 mg / ngày).
Bật mí 7 phương pháp làm tăng chất lượng trứng hiệu quả nhất
Bổ sung đủ chất cần thiết cũng hỗ trợ tăng chất lượng trứng.

7. Tăng chất lượng trứng bằng phương pháp đông lạnh noãn

Nếu bạn đang có ý định trì hoãn việc làm mẹ, cách tốt nhất để bảo vệ khả năng sinh sản của bạn là ngừng đồng hồ sinh học và đông lạnh noãn. Theo thời gian, khả năng sinh sản tự nhiên của phụ nữ giảm đi, tuy vậy noãn đông lạnh vẫn giữ nguyên độ tuổi sinh học khi chúng được bảo quản ở môi trượng phù hợp, giúp bạn tăng cơ hội thành công trong tương lai.

Nếu bạn đang cố gắng để mang thai, hãy bắt đầu thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng ngay từ hôm nay. Mặc dù, khi tuổi càng cao, xác suất có thai tự nhiên cũng như tỉ lệ thành công khi làm Thụ tinh trong ống nghiệm càng giảm. Tuy nhiên đừng vì vậy mà bỏ cuộc, bạn hãy kiên trì chắc chắn món quà bạn nhận được sẽ vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn chưa có thai và đang cần được tư vấn kỹ hơn để sớm có bé yêu. Bạn có thể đến gặp bác sĩ tại các trung tâm Hỗ trợ sinh sản để để được tư vấn và điều trị.