phôi phát triển thành gì
Phôi phát triển thành gì? Chi tiết quá trình hình thành & phát triển của phôi thai

Phôi thai hình thành ở tuần thứ mấy, phôi phát triển thành gì là một trong những thắc mắc của nhiều người khi đang có ý định hoặc bắt đầu bước vào thai kỳ đầu tiên. Bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về sự hình thành phôi thai cũng như quá trình phát triển phôi thai ở người.

Phôi được hình thành thế nào? Phôi phát triển thành gì? 

Khi tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng của người vợ sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử sau đó sẽ tiếp tục phân chia tế bào liên tục để tạo thành phôi. Trong quá trình phát triển, phôi sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng vào buồng tử cung của người vợ. Tại đây, phôi khỏe mạnh sẽ bám vào tử cung, và từ đó túi thai hình thành.

Tìm hiểu về quá trình hình thành phôi thai & quá trình phát triển của phôi thai

Giai đoạn thụ tinh – sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng

Vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, một trứng (hay còn gọi là noãn) sẽ rụng từ buồng trứng của người vợ. Và sau đó, trứng sẽ từ từ di chuyển vào trong ống dẫn trứng bằng cơ chế hỗ trợ tự nhiên sẵn có của cơ thể. Tại đây, trứng sẽ chờ đợi cơ hội kết hợp với tinh trùng của người chồng.

Khi vợ chồng gần gũi giao hợp vào đúng thời điểm trứng rụng từ buồng trứng của người vợ, tinh trùng của chồng sẽ di chuyển từ âm đạo, vượt qua tử cung đến gặp trứng tại ống dẫn trứng. Trong mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể có khoảng 200 triệu tinh trùng. Trong vòng 5 phút, có thể có vài triệu tinh trùng đã đến được vị trí của trứng. Tuy nhiên, theo cơ chế tự nhiên thì chỉ một tinh trùng xâm nhập được vào bên trong trứng. Sau khi được thụ tinh, lớp vỏ của trứng sẽ trở nên cứng hơn để ngăn chặn tinh trùng khác chui tiếp vào trứng. Nhân lõi của tinh trùng đã xâm nhập vào bên trong trứng sẽ kết hợp với nhân của trứng, tạo thành 2 nhân, hay thường gọi là hợp tử. Lúc này trứng đã thụ tinh. Tiếp sau đó, hợp tử sẽ bắt đầu phân chia tế bào liên tục và di chuyển dần về phía tử cung để làm tổ.

Giai đoạn phôi thai phát triển và làm tổ

Trong quá trình di chuyển về phía tử cung, hợp tử cũng bắt đầu quá trình phân chia hình thành phôi thai. Các giai đoạn phát triển của phôi cụ thể như sau: 

  • Khoảng 24 giờ sau khi thụ tinh, hợp tử từ 1 tế bào trứng ban đầu sẽ lần lượt phân cắt thành phôi 2 tế bào, 4 tế bào ở ngày thứ 2 và 8 tế bào ở ngày thứ 3.
  • Vào ngày thứ 4, phôi có khoảng 16-32 tế bào, liên kết với nhau thành khối rất giống quả dâu nên thường gọi là phôi dâu.
  • Đến ngày thứ 5, phôi đã di chuyển đến buồng tử cung, phôi có sự thay đổi rõ rệt về hình dạng, tạo thành phôi nang. Phôi nang gồm 2 phần tế bào, một sẽ phát triển thành thai và một sẽ phát triển thành nhau thai. Đến cuối ngày thứ 5, phôi sẽ chui ra khỏi lớp màng bao bên ngoài để bám vào tử cung. Khi đó, phôi đã làm tổ thành công và bắt đầu phát triển thành thai.

Có một số trường hợp, phôi thai không phát triển hoặc phôi thai chậm phát triển vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ như người mẹ mang đa thai, chiều cao tử cung nhỏ hơn so với tuổi thai, người mẹ thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại,… sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng này cao hơn. 

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) là việc lựa chọn những tinh trùng tốt nhất của người chồng đem đi kết hợp trứng của người vợ, sau đó tạo thành phôi ở bên ngoài cơ thể. Bạn có thể được chuyển phôi ở giai đoạn phôi ngày 3 hoặc phôi ngày 5. Bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản và Trưởng phòng Labo phôi học tại các trung tâm IVF sẽ cùng thảo luận trên kết quả nuôi phôi và tư vấn phương án phù hợp nhất với trường hợp của riêng bạn.

Phôi phát triển thành gì? Chi tiết quá trình hình thành & phát triển của phôi thai
Quá trình phát triển của phôi.

CVPH Nguyễn Quỳnh Như, IVFMD Tân Bình