phân loại phôi
Phân loại phôi là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ thành công của IVF?

Phân loại phôi là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định không nhỏ đến tỷ lệ thành công IVF cũng như cơ hội để sinh được em bé khỏe mạnh. Vậy phân loại phôi sẽ được tiến hành như thế nào? Bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về chỉ số này. 

Phôi là gì?

Khi tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn của người vợ sẽ tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử được nuôi cấy đến ngày thứ 3 sau ngày chọc hút thì được gọi là phôi ngày 3, nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau ngày chọc hút thì gọi là phôi ngày 5.

Tại sao nên phân loại chất lượng phôi? Phân loại phôi ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công IVF như thế nào? 

Việc phân loại chất lượng phôi giúp chúng ta có thể dự đoán được tiềm năng phát triển của phôi, cũng như khả năng phôi làm tổ thành công trong tử cung của người mẹ. Và theo đó là cơ hội sinh em bé khỏe mạnh. Do đó, phân loại chất lượng phôi là một trong những chỉ số quan trọng mà các bác sĩ và chuyên viên phôi học tại IVFMD sẽ thảo luận để đưa ra phương án chuyển phôi phù hợp nhất cho mỗi trường hợp bệnh nhân. Mỗi trường hợp điều trị đều có những đặc tính rất riêng, vì thế, phương án về số lượng và loại phôi với chất lượng khác nhau sẽ được Bác sĩ cân nhắc đưa ra cho riêng mỗi bệnh nhân lựa chọn, để thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công cao nhất.

Cách phân loại phôi IVF 

Sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm phôi sẽ được theo dõi và đánh giá liên tục bởi các chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm. Việc đánh giá chất lượng phôi hiện nay chủ yếu dựa trên hình ảnh phôi, bao gồm các yếu tố: số lượng phôi bào, độ đồng đều giữa các phôi bào, mức độ phân mảnh, độ nở rộng của phôi, …và một số đặc điểm khác. 

Ngoài ra, tại IVFMD cũng áp dụng thêm đánh giá tốc độ phát triển của phôi (động học phát triển phôi). Kết hợp 2 yếu tố này giúp Chuyên viên phôi học có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất về chất lượng phôi. Từ đó, phôi sẽ được phân tách thành những loại khác nhau, giúp hỗ trợ cho việc lựa chọn phương án chuyển phôi dễ dàng hơn. Khi đánh giá chất lượng phôi, tùy theo từng giai đoạn phát triển của phôi, có thể là phôi ngày 3 hay phôi ngày 5, Chuyên viên phôi học tại các phòng Lab phôi học IVFMD sẽ có các tiêu chí đánh giá cụ thể.

Tỉ lệ thành công của IVF theo từng loại phôi 

Phôi thường được chia thành ba loại:

  • Phôi loại 1: Là phôi có chất lượng tốt nhất, mang lại tỉ lệ thành công IVF cao nhất. Thông thường, người ta sẽ ưu tiên chuyển đơn phôi những phôi này trước.
  • Phôi loại 2: Là phôi có chất lượng tương đối tốt, cơ hội thành công kém hơn một ít so với phôi loại 1.
  • Phôi loại 3: Là phôi có chất lượng trung bình, cơ hội thành công kém hơn một ít so với phôi loại 2. Đối với những phôi này, Bác sĩ sẽ thảo luận cùng Bệnh nhân về phương án tiến hành chuyển 2 phôi trên một chu kỳ.
Phân loại phôi là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ thành công của IVF?
Phân loại 3 loại phôi.

Việc đánh giá chất lượng phôi phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của các Chuyên viên Lab phôi học cũng như sự hỗ trợ của Trang thiết bị kỹ thuật cho việc theo dõi, quan sát phôi. IVFMD là trung tâm đi đầu về đào tạo Chuyên viên phôi học và quản lý chất lượng trong phòng Lab phôi học, giúp đảm bảo việc thực hiện đánh giá, phân loại chất lượng phôi đạt độ chính xác cao nhất.

Phân loại phôi là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ thành công của IVF?
Chuyên viên phôi học đang đánh giá phôi bằng Timelapse

Có thể nói, tỷ lệ thành công của chu kỳ làm TTTON phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi phôi, tuổi của bệnh nhân, chất lượng tinh trùng, chất lượng noãn ban đầu khi chọc hút… Do vậy, để có kết quả tốt nhất, tất cả các khâu cần được chuẩn bị tốt nhất và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong 1 Trung tâm IVF.  Trong điều kiện tối ưu về hiệu quả ở các khâu, thì thông thường phôi ngày 3 có tỷ lệ thai lâm sàng dao động khoảng 45% đến 50%, phôi ngày 5 có tỷ lệ thai lâm sàng dao động khoảng 60% đến 70%.

Hướng đến sứ mệnh là mang đến một em bé khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng mong con, IVFMD luôn tập trung đánh giá vào sự khác biệt thể chất của mỗi bệnh nhân, và tâm huyết giữ vững cam kết mang đến phương án điều trị an toàn với tỷ lệ thành công sau TTTON cao nhất.

Ngô Hoàng Tín – Hệ thống IVFMD