NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Một số phụ nữ khi đến độ tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi về nội tiết, cân nặng, da tóc và các biểu hiện kinh nguyệt bất thường. Khi tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội thì nghe đến buồng trứng đa nang (PCOS) lại càng lo lắng hơn. Vậy thì buồng trứng đa nang là gì và có thể gây ra các vấn đề gì cho sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ? 

Buồng trứng đa nang là gì?

Đầu tiên chúng ta cần khẳng định buồng trứng đa nang không phải là bệnh, nó là dạng của buồng trứng mà ở đây được hiểu là buồng trứng có rất nhiều nang trên siêu âm. Buồng trứng đa nang làm mất cân bằng nội tiết trong cơ thể nên có thể biểu hiện ra bên ngoài các triệu chứng như chu kỳ kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, béo phì… Nguyên nhân gây ra hội chứng này là do di truyền hoặc mất cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Tiêu chuẩn đánh giá buồng trứng đa nang:

Làm thế nào để khẳng định bản thân bạn đang mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đó là khi bạn có ít nhất hai trong ba dấu hiệu sau đây:

  • Rối loạn kinh nguyệt: biểu hiện bằng tình trạng kinh thưa hay không có kinh. Được gọi là kinh thưa khi số lần hành kinh trong một năm < 8 lần hay chu kỳ > 35 ngày. Vô kinh tức là không có kinh từ > 6 tháng và cần sử dụng thuốc mới có kinh. Đây là đặc điểm thường gặp nhất và có thể khiến bạn cũng như người thân lo lắng nhiều.
  • Biểu hiện rối loạn nội tiết tố: rậm lông (vùng mặt, thân mình), mụn mặt, mụn trứng cá nhiều, da mặt dày, dầu, hói đầu giống nam giới. Để xác định, bác sĩ sẽ xét nghiệm nội tiết tố để đánh giá.
  • Siêu âm thấy hình ảnh buồng trứng đa nang: có tiêu chuẩn đánh giá buồng trứng đa nang, chứ không đơn thuần Bác sĩ thấy “nhiều nhiều” rồi chẩn đoán bạn đa nang.

Nếu đã xác định chính xác bạn mang hội chứng buồng trứng đa nang thì bác sĩ sẽ điều trị cho bạn như thế nào?

Trước đây điều trị chỉ mang tính chất tại chỗ, buồng trứng đa nang được điều trị bằng các đốt mô buồng trứng. Một số trường hợp sau khi thực hiện thủ thuật này có biến chứng suy buồng trứng sớm, nên hiện tại biện pháp này không còn được sử dụng nhiều nữa.

Ngày nay khi điều trị buồng trứng đa nang Bác sĩ sẽ điều trị triệu chứng theo nguyện vọng của bạn:

  • Giúp bạn hành kinh đều đặn mỗi tháng.
  • Điều trị các vấn đề về mụn, rậm lông, béo phì.
  • Điều trị giúp bạn có em bé, vì bản chất PCOS là chu kỳ kinh nguyệt không đều nên việc chậm có con là điều có thể xảy ra.

Buồng trứng đa nang không phải bệnh chính vì vậy hiện tại cũng không có thuốc để điều trị, vấn đề điều trị PCOS hiện nay là điều trị triệu chứng do PCOS gây ra. Ở từng giai đoạn của cuộc sống nhu cầu điều trị của người phụ nữ cũng khác nhau. Vì thế khi đã xác định được tình trạng cơ thể của mình bạn đừng quá lo lắng. Thay vào đó bạn nên xác định chính xác nhu cầu của bản thân và tìm đến cơ sở y tế đáng tin cậy để được hỗ trợ.