Không có tinh trùng
Ngân hàng tinh trùng trong điều trị hỗ trợ sinh sản

Ngân hàng tinh trùng: Nơi lưu giữ các mẫu tinh trùng nhằm hỗ trợ cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh do chồng không có tinh trùng hoặc phụ nữ muốn thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng hiến tặng.

Thụ tinh trong ống nghiệm với ngân hàng tinh trùng được thực hiện ở những trường hợp vô sinh nam do không có tinh trùng ở người chồng. Chỉ định bao gồm vô tinh do giảm hoặc không sinh tinh, có bệnh lý di truyền nghi ngờ từ phía người chồng nhưng không xác định rõ được gen gây bệnh hoặc phương án xét nghiệm tiền làm tổ không khả thi.
Tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng cũng là phương án dự phòng cho những trường hợp phẫu thuật trích tinh trùng do giảm hoặc không có sự sinh tinh. Nguyên nhân là do chỉ khoảng 30-40% trường hợp vô tinh không do tắc thực hiện phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn (TESE) hay vi phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn (mTESE) có tinh trùng. Thêm vào đó, phần lớn những trường hợp tinh trùng từ mTESE cần phải dùng tươi, không trữ đông vì sẽ gây giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, do đó việc kích thích buồng trứng và chọc hút trứng từ người vợ để thực hiện thụ tinh trong ngày phẫu thuật cũng sẽ được thực hiện. Lúc này, tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng được sử dụng để dự phòng cho trường hợp phẫu thuật không có tinh trùng.
Bên cạnh đó, thụ tinh trong ống nghiệm dùng tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng còn được chỉ định ở những trường hợp đồng giới nữ muốn có con hoặc phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân bằng kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngân hàng tinh trùng vận hành theo nguyên tắc vô danh, người nhận sẽ không biết danh tính của người cho mẫu tinh trùng. Người muốn dùng mẫu tinh trùng ngân hàng sẽ vận động một người hiến mẫu tinh trùng vào trung tâm kiểm soát mẫu. Sau đó sẽ được lấy mẫu tinh trùng ra thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). một số xét nghiệm được thực hiện để sàng lọc một số bệnh lý di truyền và bệnh lý lây truyền qua đường máu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm về sau.

Tinh trùng được trữ đông, ngân hàng tinh trùng vận hành theo nguyên tắc vô danh

Bác sỹ Võ Văn Cường