nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi
Nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi một lần làm IVF – IVFMD

Rất nhiều cặp vợ chồng khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thắc mắc là nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi vào tử cung một lần là tốt nhất. Để hạn chế đa thai, chúng ta chỉ cần chuyển một lần 1 phôi; nhưng nếu chỉ chuyển 1 phôi, tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn. Vì vậy, cần xem xét nhiều khía cạnh và các biện pháp hỗ trợ để tăng tỉ lệ thành công.

Chuyển 1 phôi có nghĩa là gì?

Chuyển 1 phôi là chuyển vào tử cung người phụ nữ một phôi có chất lượng tốt ở mỗi lần chuyển phôi cho dù bạn có nhiều phôi hữu dụng.

Tại sao bạn nên chuyển 1 phôi một lần?

Trong quá trình điều trị IVF, nên chuyển mấy phôi 1 lần là câu hỏi thường gặp nhất của các cặp vợ chồng. Đáp án phù hợp nhất chính là chúng ta chỉ nên chuyển 1 phôi một lần mặc dù có nhiều phôi.

Kết quả tối ưu của hỗ trợ sinh sản là sinh một bé khỏe mạnh sau mỗi lần chuyển phôi. Thông thường, 1 phôi có tiềm năng sẽ phát triển thành 1 thai; và diễn tiến được đến sinh em bé khỏe mạnh. Theo chính sách điều trị tại IVFMD, bạn có thể được đề nghị chuyển 1 đến 2 phôi để có thể đạt được 1 thai và sinh 1 bé khỏe mạnh sau mỗi lần chuyển phôi.

Việc chuyển nhiều hơn 1 phôi trong mỗi chu kỳ chuyển phôi sẽ làm tăng nguy cơ đa thai. Thực tế, đa thai được xem là một biến chứng sau hỗ trợ sinh sản, do tăng khả năng dẫn đến thai kỳ không an toàn cho cả (1) em bé như: sẩy thai to; sinh non, thai dị tật bẩm sinh; trẻ tử vong sau sinh hoặc nhẹ cân, bị các biến chứng do sinh non như chậm phát triển về sau, mù, điếc,… và (2) người mẹ như tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sinh mổ, sinh khó, băng huyết sau sinh,… Bạn có thể xem thêm thông tin về “Nguy cơ/Biến chứng của thai kỳ song thai” tại đây.

Theo số liệu điều trị trên chu kỳ chuyển phôi trữ tại Hoa Kỳ trong giai đoạn 2011-2017, việc chuyển 2 phôi nang so với 1 phôi nang tiên lượng tốt có kết cục tỉ lệ trẻ sinh sống không khác biệt; trong khi tăng đáng kể tỉ lệ đa thai. Điều này có nghĩa là việc tăng số lượng phôi tốt chuyển trong một lần không giúp tăng tỉ lệ trẻ sinh sống mà chỉ góp phần tăng tỉ lệ đa thai (Xem Bảng 1).

Nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi một lần làm IVF - IVFMD
Kết quả thai và sinh em bé sau chuyển 1 so với 2 phôi.

(*)Giá trị P <0,05 thể hiện khác biệt giữa các nhóm có ý nghĩa thống kê

Đối tượng nào nên chuyển 1 phôi?

Chuyển 1 phôi có thể áp dụng cho mọi trường hợp hỗ trợ sinh sản; và đặc biệt được khuyến khích đẩy mạnh ở nhóm có tiên lượng tốt như sau:

  • Phụ nữ dưới 35 tuổi.
  • Lần đầu được điều trị bằng hỗ trợ sinh sản; hoặc đã từng có con trước đó.
  • Có phôi tiên lượng tốt: phôi chất lượng loại 1 hoặc loại 2.
  • Phôi đã qua xét nghiệm di truyền tiền làm tổ cho thấy đủ điều kiện cho chuyển phôi.

Ngoài ra, chuyển đơn phôi cũng được khuyến nghị với những phụ nữ có bệnh lý; hoặc cơ địa nên TRÁNH mang đa thai như:

  • Tiền sử sinh non hoặc sẩy thai to.
  • Tiền sử hở eo tử cung hoặc cổ tử cung ngắn.
  • Bệnh lý ở tử cung như đa nhân xơ cơ tử cung; lạc nội mạc tử cung trong cơ; dị dạng tử cung.
  • Béo phì, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp; đái tháo đường sẵn có,…

Chuyển đơn phôi được áp dụng như thế nào?

Nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi một lần làm IVF - IVFMD
Cách chuyển đơn phôi.

Bạn sẽ được chuyên viên hỗ trợ sinh sản tư vấn thực hiện chuyển đơn phôi nếu thỏa các tiêu chuẩn trên. Để chuyển đơn phôi, phôi của bạn sẽ được phân loại theo tiêu chuẩn chọn lựa phôi áp dụng tại IVFMD để quyết định thứ tự ưu tiên sử dụng phôi.

Nếu chuyển đơn phôi ở chu kỳ phôi rã đông, phôi của bạn cần được trữ lạnh riêng từng phôi/dụng cụ (top); hay còn gọi là trữ lạnh đơn phôi. Khi rã phôi, chỉ 1 phôi/top được rã đông để chuyển, số phôi còn lại vẫn trữ đông trong các top khác. Việc lưu trữ đơn phôi có thể phát sinh chi phí trữ phôi nhiều hơn cho bạn nhưng sẽ an toàn cho quá trình điều trị về sau.

Chuyển đơn phôi có thể được thực hiện nhiều lần để đảm bảo an toàn ở mỗi chu kỳ chuyển phôi. Việc tăng số phôi chuyển sau lần thất bại với chuyển đơn phôi cũng có thể không giúp tăng khả năng có thai mà chỉ tăng nguy cơ đa thai.

Chuyển 1 phôi được thai đôi không?

Ngay cả khi chuyển một phôi, người mẹ vẫn có thể mang thai đôi; hoặc thai ba do hiện tượng phân tách phôi. 

Khi thụ tinh ống nghiệm, chuyên viên phôi học sẽ lấy một tinh trùng thụ tinh với một trứng để tạo thành phôi. Trong quá trình phát triển, phôi có thể tách ra thành hai (hay nhiều) phôi riêng biệt; phát triển thành hai (hay nhiều) thai nhi trong tử cung. Hiện tượng này là sinh đôi (hoặc sinh ba…) cùng trứng, trẻ sẽ giống nhau hoàn toàn về di truyền và có cùng giới tính. Điều này trả lời cho câu hỏi chuyển 1 phôi có thể sinh đôi không như nhiều người vẫn thắc mắc.

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về việc chuyển 1 phôi trong quá trình điều trị bởi các chuyên viên hỗ trợ sinh sản tại IVFMD.

-IVFMD-

Fulfill your Hope