Nên Ăn Gì Để Bổ Trứng Giúp Tăng Tỉ Lệ Thành Công IVF?

“Ăn gì để bổ trứng trong quá trình điều trị hiếm muộn?” luôn là câu hỏi được các cặp vợ chồng quan tâm khi quyết định tiến hành điều trị. Buồng trứng là nền tảng của sức khỏe sinh sản và có ảnh hưởng đến cơ hội thành công khi làm IVF.

Vậy làm sao để buồng trứng luôn đạt được chất lượng tốt để tăng tỉ lệ thành công IVF? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn các thực phẩm làm tăng chất lượng trứng.

1.   Tầm quan trọng của dinh dưỡng đến buồng trứng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Nếu bạn đang có suy nghĩ ăn gì bổ trứng để tăng chất lượng trứng, tăng tỉ lệ thành công IVF thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng không chỉ nằm trong một thực phẩm, hay một nhóm chất dinh dưỡng nhất định nào mà phụ nữ nên duy trì một chế độ ăn uống phong phú, lành mạnh các loại thực phẩm giàu vitamin, tiêu biểu là các loại thực phẩm bao gồm:

 • Trái cây
 • Rau
 • Ngũ cốc nguyên hạt

Hoặc các chị em cũng có thể tham khảo thêm 3 lựa chọn dưới đây để cải thiện chất lượng trứng:

 • Coenzyme Q10: tăng cường chức năng của ty lạp thể cũng như chất chống oxy hóa, cải thiện chất lượng của trứng (200mg, 3 lần mỗi ngày)
 • Melatonin: tăng cường chất chống oxy hóa, cải thiện chức năng buồng trứng và hỗ trợ giấc ngủ (3mg mỗi tối)
 • Dầu cá (EPA/DHA) có thể giúp hỗ trợ khả năng sinh sản ở nhóm đối tượng tuổi mẹ cao (1200-1500 mg EPA + DHA mỗi ngày, không vượt quá 3000 mg/ngày).

Ngoài chú trọng đến việc ăn gì để tốt cho trứng để làm IVF, các chị em phụ nữ cũng nên uống đủ nước từ 2-3 lít mỗi ngày để giúp cải thiện lưu lượng máu. Lưu lượng máu giàu oxy là điều cần thiết cho hoạt động của hai buồng trứng.

Tìm hiểu thêm: Chế độ dinh dưỡng dành cho nam giới trong quá trình điều trị IVF

2.  Nên ăn gì để bổ trứng trong quá trình điều trị IVF

Đối với phụ nữ chọn phương pháp IVF, số lượng trứng ít kèm với chất lượng trứng không đảm bảo, sẽ khiến bác sĩ khó chọn lọc được trứng tốt để cấy phôi, từ đó, không thể thụ tinh được. Do đó, bên cạnh ăn gì để tốt cho trứng để làm IVF thì các chị em cũng nên cân nhắc đến việc ăn gì để nhiều trứng làm IVF. Đó là những thực phẩm:

 • Giàu canxi như lòng trắng trứng gà, hải sản, sữa tươi,…
 • Giàu sắt như các loại ốc, lạc, củ cải đỏ, rau dền,…
 • Giàu kẽm, omega-3 như các loại ngũ cốc nguyên hạt, sò huyết, cá thu, thịt bò,…
 • Các loại hạt, trái cây và rau củ sẫm màu.

Ăn gì bổ trứng để tăng tỉ lệ thành công IVF?

3. Một số lưu ý được bác sĩ IVFMD khuyến cáo

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho buồng trứng, các chị em cũng nên tránh những nhóm thực phẩm tác động xấu đến sức khỏe sinh sản nói chung và buồng trứng nói riêng, bao gồm:

 • Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, bia, rượu
 • Thực phẩm có chứa chất béo bão hòa
 • Các thực phẩm quá nhiều đường, muối

Ngoài việc tập trung suy nghĩ ăn gì tốt cho trứng làm ivf, ăn gì để nhiều trứng làm IVF thì việc luyện tập thể dục thường xuyên cũng nên bắt buộc phải có nhằm duy trì cân nặng hợp lý. Chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 – 22,9 được khuyến nghị để có thai.

Thừa cân hay béo phì làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, làm gián đoạn quá trình rụng trứng và giảm chất lượng trứng. Việc tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga, … sẽ giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn, giúp cho tinh thần bạn luôn trong tình trạng thoải mái nhất.

Tinh thần thoải mái, suy nghĩ lạc quan, tích cực là những “món ăn” giúp sẽ làm cho sự phát triển của nang trứng tốt hơn, góp phần tăng tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF của bạn.

Do đó, bạn nên tránh để căng thẳng quá mức, vì căng thẳng có thể tạo ra các hormone như prolactin và cortisol, làm cản trở hoặc làm ngừng quá trình rụng trứng, điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình sản xuất trứng.

Phụ nữ được sinh ra với kho trứng có sẵn và số lượng trứng giảm dần theo thời gian, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu thay đổi lối sống bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng/cân bằng tốt và hoạt động thể chất ngay từ hôm nay để giữ cho buồng trứng khỏe mạnh, tăng tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF. Chỉ cần bạn kiên trì, chắc chắn món quà bạn nhận được sẽ vô cùng tuyệt vời.

Tìm hiểu thêm: Điều trị IVF tại Hệ thống IVF Mỹ Đức

IVFMD sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường tìm kiếm con yêu!