keo dính phôi
Keo dính phôi và những sự thật không phải ai cũng biết

Bạn đã từng nghe về “keo dính phôi” nổi lên như một phương pháp giúp dán phôi vào thành tử cung, làm tăng kết quả điều trị trong các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Vậy, “keo dính phôi” thực chất là gì, được sử dụng như thế nào và có thực sự “thần thánh” như vậy hay không, hãy tìm hiểu thông tin chi tiết với nội dung tiếp theo sau đây. 

Keo dính phôi và những sự thật không phải ai cũng biết

Keo dính phôi là gì?

Trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ, người ta tìm thấy có chứa nhiều Hyaluronan, chất này là một glyco-samino-glycan, xuất hiện ở ống dẫn trứng, dịch tử cung và tăng lên gấp nhiều lần tại thời điểm phôi bám vào tử cung để làm tổ. Chính vì vậy, người ta tin rằng chất này có vai trò quan trọng giúp phôi làm tổ dễ dàng bám vào tử cung. Từ đó người ta phát triển thành một môi trường đặc biệt với thành phần là chất Hyaluronan này, đặt tên là EmbryoGlue – dịch ra tiếng Việt là “keo dính phôi”. Vậy nên, phương pháp này thực chất chỉ là môi trường chứa Hyaluronan với nồng độ cao.

Thực tế “keo dính phôi” được sử dụng như thế nào?

Trước đây, sau thời gian được nuôi dưỡng trong môi trường nuôi cấy, phôi sẽ được đưa vào môi trường chứa đậm đặc Hyaluronan này khoảng 10 đến 15 phút trước khi bơm phôi vào tử cung của người phụ nữ. Sau một thời gian nghiên cứu, hiện tại Hyaluronan này đã được bổ sung vào hầu hết các loại môi trường trong TTTON. Nghĩa là, đối với quy trình nuôi cấy phôi hiện tại, phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường chứa Hyaluronan ngay từ giai đoạn noãn cho đến khi hình thành phôi và chuyển phôi.

Có cần thiết sử dụng keo dính chuyển phôi hay không?

Nghiên cứu lớn nhất được công bố đầu năm 2021 của nhóm tác giả Sofie thuộc trường đại học hàng đầu của Châu Á về y khoa cho thấy: giữa nhóm chuyển phôi với EmbryoGlue và nhóm chuyển phôi với môi trường nuôi cấy thông thường cho kết quả tương đương nhau về khả năng đậu thai.

Có thể nói, hầu hết các môi trường nuôi phôi thông thường đều đã được bổ sung thành phần chính của “keo dính phôi”. Do đó, sử dụng môi trường nuôi cấy bình thường cho chuyển phôi vẫn đạt hiệu quả đậu thai tương đương so với dùng EmbryoGlue. Như vậy, “keo dính phôi” hay EmbryoGlue thực ra chỉ là tên gọi của một loại môi trường được sử dụng cho chuyển phôi. Việc sử dụng thêm EmbryoGlue hay loại môi trường khác vào giai đoạn chuyển phôi là tùy vào quy trình điều trị của mỗi trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm.

CVPH. Nguyễn Thị Minh Phượng – IVFMD Tân Bình