HIỆU QUẢ CỦA IUI TRONG ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

Hiện nay, IUI được biết đến là một trong những kỹ thuật tiên tiến trong hỗ trợ sinh sản mà hầu hết các trung tâm hiếm muộn trên thế giới nghiên cứu và áp dụng khá phổ biến, với tỷ lệ thành công tương đối cao, giúp nhiều cặp vợ chồng có cơ hội làm cha mẹ mà không tốn quá nhiều chi phí.

Kỹ thuật IUI là gì? 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra-uterine insemination – IUI)  là thuật ngữ được dùng để chỉ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ thông qua một ống thông nhỏ. Mục đích của phương pháp này là chọn ra tinh trùng di dộng tốt, có khả năng thụ tinh cao đưa đến vòi trứng, tăng khả năng đậu thai hơn.

Đây là thủ thuật hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên không phải cặp vợ chồng hiếm muộn nào cũng được chỉ định để thực hiện, phương pháp này không thể thực hiện được trong trường hợp người phụ nữ tắc hai ống dẫn trứng hay tinh trùng người chồng có chất lượng kém.

Các trường hợp được chỉ định thực hiện IUI

Kỹ thuật IUI được các bác sĩ chỉ định dành cho các trường hợp hiếm muộn do nguyên nhân đơn giản hoặc do chưa rõ nguyên nhân. Cụ thể trong các trường hợp làm giảm lượng tinh trùng đến được vòi trứng  người phụ nữ như nam giới có số lượng tinh trùng ít, yếu nhẹ, bị rối loạn cương, không quan hệ được hay quan hệ thưa. Về phía người phụ nữ, do rối loạn phóng noãn, tắc 1 bên ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, giảm dự trữ buồng trứng hoặc trong trường hợp người phụ nữ sử dụng ngân hàng tinh trùng do chồng không có tinh trùng hay muốn làm mẹ đơn thân. Như vậy để được thực hiện IUI, cặp vợ chồng phải đảm bảo hai yếu tố về tinh trùng và ống dẫn trứng.

Quy trình thực hiện IUI

Sau khi hai vợ chồng được bác sĩ thăm khám, sẽ được làm một số xét nghiệm chuyên sâu cần thiết để xác định nguyên nhân hiếm muộn, nếu đủ điều kiện để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh.

Ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh: người vợ được kích thích buồng trứng (tiêm hoặc uống thuốc tùy phác đồ)

Khi kết thúc toa thuốc đầu tiên, thường là ngày 7-9 vòng kinh, người vợ tới siêu âm để được đánh giá tình trạng đáp ứng thuốc của buồng trứng, khi đó bác sĩ sẽ hẹn ngày siêu âm kế tiếp, có thể điều chỉnh liều cho phù hợp.

Sau 2-3 lần siêu âm để theo dõi kích thích buồng trứng, khi đã có nang trứng trội, bác sĩ sẽ cho người vợ tiêm mũi thuốc rụng trứng. Quá trình bơm tinh trùng thông thường sẽ được thực hiện sau 36 – 40 giờ kể từ mũi tiêm này..

Vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người chồng sẽ có chỉ định lấy mẫu tinh trùng và mẫu này sẽ được lọc rửa cách cẩn thận trước khi tiến hành IUI. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến khích vợ chồng nên quan hệ thêm một lần vào buổi tối ngày bơm tinh trùng để tăng số lượng tinh trùng

Hai tuần sau khi được thực hiện bơm tinh trùng người vợ sẽ được thử máu để xác định có thai hay không.

Hiệu quả của IUI

Với kỹ thuật đơn giản và ít xâm lấn, bơm tinh trùng vào buồng tử cung gần như là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong các trường hợp hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân. Ở các nước kém phát triển, nơi phần đông dân số không thể tiếp cận phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm do chi phí cao hoặc do các trung tâm không có nhiều thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến thì IUI gần như là kỹ thuật duy nhất trong điều trị hiếm muộn những trường hợp chưa rõ nguyên nhân.

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung tương đối cao. Theo báo cáo gần đây, trung bình một chu kỳ thực hiện IUI thành công khoảng 15 – 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Vì vậy việc chỉ định IUI cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố tiên lượng quan trọng như tuổi vợ, dự trữ buồng trứng và các nguyên nhân hiếm muộn đi kèm