ĐÔNG LẠNH TRỨNG Ở PHỤ NỮ – XU HƯỚNG MỚI HIỆN NAY

Đông lạnh trứng, còn gọi là bảo quản lạnh noãn bào trưởng thành, là phương pháp bảo tồn khả năng mang thai của người phụ nữ trong tương lai. Với sự hỗ trợ của công nghệ, trong mười năm qua số lượng phụ nữ chọn bảo quản trứng của mình để dành cho tương lai ngày càng tăng. Hãy cùng tìm hiểu tại sao hiện nay nhiều phụ nữ lại chọn lựa phương pháp đông lạnh trứng bạn nhé!

Đông lạnh trứng là gì?

Đông lạnh trứng (còn được gọi là trữ noãn) là một phương pháp được sử dụng để bảo tồn khả năng sinh sản của phụ nữ bằng cách thực hiện quy trình kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, và cuối cùng là lựa chọn những trứng trưởng thành để đông lạnh và bảo quản. Nói cách khác, việc trữ trứng cũng tương tự như thực hiện một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm (TTON) nhưng không có bước tạo phôi.

Các đối tượng hưởng lợi từ kỹ thuật này là:

  • Bệnh nhân ung thư trước khi hóa trị vì thuốc sẽ gây độc lên tế bào trứng.
  • Phụ nữ độc thân muốn bảo tồn khả năng sinh sản, giữ trứng nguyên vẹn ở thời điểm trẻ tuổi cho đến khi sẵn sàng làm mẹ.
  • Những trường hợp khác như không thể lấy được tinh trùng vào ngày chọc hút trứng khi thực hiện TTON.
  • Trữ trứng dựa trên quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm nhưng không có bước tạo phôi

Đông lạnh trứng dựa trên quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm nhưng không có bước tạo phôi

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai, sinh con tốt nhất trong độ tuổi từ 20 đến 30. Lúc này, chất lượng trứng còn tốt và số lượng trứng dồi dào, việc mang thai cũng như sinh con thuận lợi hơn. Buồng trứng phụ nữ sẽ lão hóa dần theo thời gian, đến sau 40 tuổi, chỉ 10% phụ nữ có khả năng thụ thai tự nhiên và sinh con an toàn. Khi đến giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ gần như không còn khả năng sinh sản.

Trong xã hội ngày càng phát triển, không ít phụ nữ có quan niệm ưu tiên phát triển sự nghiệp trước, họ chọn trì hoãn tuổi để lập gia đình, do đó việc có thai và sinh con cũng muộn hơn. Vì thế, đông lạnh trứng chủ động (hay còn gọi là trữ noãn xã hội, trữ trứng “để dành”) là giải pháp để ngăn ngừa tác động từ những yếu tố về tuổi tác, bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Thời điểm tốt nhất để đông lạnh trứng?

Thời điểm tốt nhất để một người phụ nữ đông lạnh trứng của mình là trước 35 tuổi vì sau đó, khả năng sinh sản bắt đầu giảm nhanh chóng.

Phụ nữ nên cân nhắc đông lạnh trứng trước 35 tuổi để đạt tỷ lệ thành công cao

Trứng thường không sống sót sau quá trình rã đông tốt như phôi, nhưng hiện nay với việc sử dụng phương pháp đông lạnh mới vitrification (thủy tinh hóa) có thể đem lại tỷ lệ sống sót cho trứng cao.

Quy trình đông lạnh trứng

Rủi ro và biến chứng của đông lạnh trứng tương tự như điều trị TTON, chủ yếu cần lưu ý hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Tuy nhiên, tại các trung tâm IVF Mỹ Đức của chúng tôi, tỷ lệ OHSS rất hiếm do quy trình kích thích đã được kiểm soát chặt chẽ.

Trứng của bạn sẽ được trữ tối đa bao lâu?

Về mặt lý thuyết, trứng có thể được lưu trữ không giới hạn về mặt thời gian. Trứng được bảo quản lạnh đã được lưu trữ thành công trong nhiều thập kỷ và được sử dụng để mang thai trong khoảng thời gian mà bạn muốn. Hiện nay, trứng được lưu trữ theo hạn hợp đồng tùy vào từng trung tâm IVF. Sau khi thời hạn hợp đồng kết thúc, những phụ nữ bảo quản trứng vì lý do y tế có cơ hội xem xét và kéo dài thời gian bảo quản trứng tùy theo chỉ định bác sĩ. Luật hiện hành đang được xem xét để cho phép những phụ nữ muốn lưu trữ trứng vì lý do xã hội cũng có thể gia hạn thời gian chấp thuận sau thời gian lưu trữ tiêu chuẩn.

Tỷ lệ thành công đối với trứng trữ lạnh?

Cơ hội mang thai trong tương lai khi sử dụng trứng đông lạnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu là tuổi tại thời điểm trứng được đông lạnh. Theo 1 nghiên cứu năm 2015 (Cobo và cs.) để đạt tỷ lệ trẻ sinh sống cao, một phụ nữ ≤ 35 tuổi sẽ cần khoảng 15 trứng, và tuổi càng cao thì tương ứng số trứng cần lấy càng nhiều, nhưng điều này không khả thi vì lý do đặc điểm sinh lý phụ nữ đã giải thích ở trên.

Khả năng mang thai cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng trứng lấy được, mức độ thành công trong quá trình đông lạnh và rã đông, số trứng được thụ tinh và bao nhiêu phôi đạt chất lượng để chuyển. Tại IVFMD chúng tôi, với các chuyên viên phôi học có tay nghề cao, cùng với việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến đem đến tỷ lệ trứng sống sót sau đông lạnh – rã đông trên 85%, và cơ hội mang thai khoảng 30 – 60%, tùy thuộc vào độ tuổi đông lạnh. Bạn càng lớn tuổi vào thời điểm trữ lạnh trứng, khả năng bạn sinh con trong tương lai càng thấp.

Mặc khác, tùy thuộc vào độ tuổi và tiền sử sản khoa của từng trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn xem xét TTON và đông lạnh phôi thay vì đông lạnh trứng. Tất cả các lựa chọn của bạn sẽ được thảo luận trong quá trình tư vấn của bạn với các bác sĩ tận tâm và giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Đông lạnh trứng là một kĩ thuật đang ngày càng được biết đến nhiều hơn nhằm giúp phụ nữ giảm đi áp lực về trách nhiệm trong việc mang thai và sinh con. Chính vì thế tạo điều kiện cho phụ nữ hiện đại có cơ hội phát triển bản thân đồng thời tạo cảm giác an tâm cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.