ĐÔNG LẠNH PHÔI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, phương pháp tạo phôi và đông lạnh phôi là một trong những bước tiến hiện nay. Đến nay sau khi được áp dụng, nước ta đã có rất nhiều em bé được sinh ra từ phương pháp này. Thế thì đông lạnh phôi là gì? Những lợi ích đạt được khi đông lạnh phôi như thế nào? Hãy cùng IVFMD tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Đông lạnh phôi là gì?

Phôi được tạo ra do sự kết hợp thành công giữa noãn và tinh trùng. Đông lạnh phôi hay còn gọi là bảo quản lạnh phôi là một quá trình làm đông lạnh và lưu trữ phôi để sử dụng sau này.

Tại sao phải đông lạnh phôi?

Đông lạnh phôi được tiến hành trong trường hợp chu kỳ điều trị không thể, không nên chuyển phôi tươi hoặc sau khi chuyển vẫn còn phôi dư và các phôi này đủ điều kiện đông lạnh. Thay vì loại bỏ ta có thể chọn trữ đông lại số phôi đó để sử dụng trong tương lai.

Quá trình đông lạnh phôi được thực hiện như thế nào?

Tùy thuộc vào chất lượng phôi được tạo thành, phôi có thể được đông lạnh vào ngày thứ 2, thứ 3, thứ 5 hoặc thứ 6 sau khi chọc hút noãn. Phôi được đặt trong một ống lưu trữ chuyên dụng và có dán nhãn thông tin nhận diện từng bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho phôi của bạn.

Hiện nay có hai phương pháp đông lạnh phôi đang được sử dụng phổ biến tại các trung tâm Hỗ trợ sinh sản đó là Đông lạnh chậm và Thủy tinh hóa:

 • Đông lạnh chậm: Phương pháp hạ nhiệt độ từ từ đưa tế bào từ nhiệt độ sinh lý xuống nhiệt độ thấp trước khi được lưu trữ trong nitơ lỏng.
 • Thủy tinh hóa: Phương pháp trữ lạnh không cân bằng, đột ngột đưa phôi xuống nhiệt độ âm sâu. Vượt qua giai đoạn tạo tinh thể đá nhằm mục đích ngăn chặn hình thành tinh thể đá ở trong và ngoài mẫu phôi đông lạnh, giúp hạn chế tối đa tổn thương phôi.

Những lợi ích của việc đông lạnh phôi?

Hiệu quả mang thai giữa phương pháp chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh là tương đương nhau. Tuy nhiên, xu hướng điều trị hiếm muộn hiện nay thường ủng hộ kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh hơn so với chuyển phôi tươi vì những ưu điểm như:

 • Giảm thiểu rủi ro mang thai của chu kỳ IVF chuyển phôi tươi như chuyển dạ sinh non, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân.
 • Cho phép sàng lọc di truyền tiền làm tổ, tăng đáng kể cơ hội mang thai thành công và sinh ra trẻ khỏe mạnh.
 • Đông lạnh phôi rất có lợi trong các trường hợp cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục do quá sợ hãi, lo lắng sau quá trình chọc hút trứng, tâm lý chưa ổn định…
 • Có thời gian để chuẩn bị lớp nội mạc tử cung hoàn hảo nhất, tạo điều kiện tối ưu để đón nhận phôi vào làm tổ.
 • Tăng cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi còn dư từ đó tăng tỷ lệ có thai tích lũy sau các lần chuyển phôi.
 • Phù hợp với các trường hợp không có chỉ định chuyển phôi tươi: Nhóm bệnh nhân có nguy cơ quá kích buồng trứng, ứ dịch buồng tử cung, nội mạc tử cung quá mỏng …
 • Hạn chế được số lần kích thích buồng trứng, giúp đảm bảo về mặt sức khỏe, có thêm thời gian chuẩn bị, thu xếp công việc, tiền bạc và cuộc sống.

Sử dụng phôi sau rã đông như thế nào?

 • Khi sẵn sàng để chuyển phôi đông lạnh, bạn nên đến gặp lại bác sĩ điều trị vào những ngày đầu của chu kỳ kinh để bác sĩ bắt đầu chuẩn bị nội mạc tử cung cho bạn.
 • Thời gian chuẩn bị tử cung trung bình khoảng 2 tuần tuỳ theo phác đồ bác sĩ sử dụng và sự phát triển nội mạc tử cung của bạn.
 • Khi nội mạc tử cung của bạn thuận lợi, bác sĩ sẽ tính thời điểm chuyển phôi vào buồng tử cung của bạn dựa vào “cửa sổ làm tổ” của nội mạc tử cung.
 • Vào ngày chuyển phôi: phôi của bạn sẽ được rã đông và chuẩn bị sẵn sàng để đưa vào buồng tử cung.
 • Quá trình rã đông phôi để sử dụng được thực hiện như sau:

+ Lấy phôi ra khỏi nitơ lỏng.

+ Để chúng từ từ trở lại nhiệt độ bình thường.

+ Ngâm chúng để loại bỏ CPA (Chất chống đông).

+ Sử dụng phôi theo chỉ định (ví dụ, chuyển chúng vào tử cung của bạn hoặc sinh thiết phôi …

Với những thông tin được nêu lên trên đây, các cặp vợ chồng hiếm muộn đã có thể dễ dàng đậu thai sau khi chuyển phôi trữ đông. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích thật nhiều cho anh chị đang có ý định lên kế hoạch thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đồng thời có thể giúp anh chị yên tâm hơn trong việc lưu trữ phôi tại IVFMD để chuẩn bị cho mình một kế hoạch sinh con thuận tiện và tối ưu nhất.