điều trị hiếm muộn xin tinh trùng
Điều trị hiếm muộn xin tinh trùng – Những thông tin quan trọng cần biết

Hiện nay, khi người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch của mình và phụ nữ độc thân mong muốn làm mẹ đơn thân thì việc xin tinh trùng chính là giải pháp tối ưu nhất. Vậy xin tinh trùng cần thủ tục và quy trình như thế nào? Mời bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết. 

Điều trị hiếm muộn xin tinh trùng - Những thông tin quan trọng cần biết

Điều trị hiếm muộn xin tinh trùng được hiểu như thế nào? 

Xin tinh trùng là việc bạn xin tinh trùng từ người quen hoặc thông qua cơ sở y tế có uy tín, ngân hàng tinh trùng để phục vụ cho mục đích thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, IUI… để tạo ra em bé.

Đối với người cho tinh trùng bắt buộc phải làm đầy đủ những xét nghiệm theo chỉ định để đảm bảo chất lượng tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh di truyền sang thế hệ sau. 

Trường hợp nào cần xin tinh trùng trực tiếp? 

Có hai nhóm đối tượng có thể lựa chọn hình thức xin tinh trùng: 

  • Điều trị hiếm muộn xin tinh trùng: Cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn bắt nguồn từ nguyên nhân do người chồng không có tinh trùng hoặc tinh trùng bị dị dạng, dẫn tới không thể thụ thai. 
  • Muốn xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân: Phụ nữ độc thân muốn được làm mẹ nên cần sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Dù thuộc nhóm nào thì người xin tinh trùng phải cam kết rằng mình có đủ khả năng, năng lực xã hội để nuôi dưỡng, chăm sóc đứa bé sinh ra từ việc xin tinh trùng. 

Thủ tục xin tinh trùng ở bệnh viện

Khi có dự định xin tinh trùng, bạn phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh rằng người chồng không có khả năng sinh sản bởi vấn đề về tinh trùng. Còn thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân thì cần giấy xác nhận bạn là người phụ nữ đơn thân.

Thứ 2 là phải có người cho tinh trùng kèm theo những thông tin cơ bản của người đó về mặt pháp lý. Thông tin này sẽ được bảo mật tuyệt đối và họ sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào đối với đứa trẻ sau này. 

Quy trình xin tinh trùng 

Quy trình xin tinh trùng sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước như sau: 

  • Tìm người cho tinh trùng: bạn có thể xin tinh trùng hiến tặng, xin tinh trùng của người nước ngoài, người quen hoặc bất kỳ ai sẵn lòng hiến tinh trùng, kể cả có quan hệ huyết thống với người vợ (vì nếu làm đúng luật, chắc chắn sẽ không sử dụng tinh trùng này để điều trị).
  • Người tình nguyện hiến tinh trùng này sẽ được chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm tinh trùng.
  • Nếu thỏa điều kiện (xét nghiệm máu bình thường, tinh trùng đủ tiêu chuẩn), người hiến tinh trùng sẽ lấy 3 mẫu tinh trùng, thời gian lấy tùy người này sắp xếp và chủ động.
  • Ba tháng sau, người hiến tinh trùng sẽ được xét nghiệm máu thêm lần nữa, nếu kết quả bình thường, hoàn tất quy trình cho tinh trùng.
  • Những mẫu tinh trùng này sẽ mã hóa và trữ trong ngân hàng tinh trùng.
  • Cặp vợ chồng xin tinh trùng sẽ được sử dụng tinh trùng khác trong ngân hàng, hoán đổi theo nguyên tắc vô danh. Nghĩa là, người cho và nhận không được biết thông tin về nhau.

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần nắm rõ trước khi quyết định xin tinh trùng. Hành trình này sẽ gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn, nhưng chúng tôi mong rằng bạn đừng nản lòng. Các cặp vợ chồng hãy luôn đồng hành cùng nhau trên con đường dài phía trước, chắc chắn bạn sẽ nhận được quả ngọt theo đúng như ước nguyện của mình.