DÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH VÀ VÔ SINH NAM

Dãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý mãn tính phổ biến ở nam giới, gây ra sự dãn nỡ bất thường của các tĩnh mạch trong bìu, dẫn đến sự thay đổi chất lượng tinh trùng, đây là tình trạng phổ biến chiếm tỷ lệ 10-15 %  nam giới sau dậy thì. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, đặc biệt là nguy cơ gây vô sinh nam. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nỡ, trở nên lớn lên, có thể nhận thấy bằng mắt thường. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn

 Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

  • Do bệnh lý: Hệ thống van tĩnh mạch tinh hoàn bị suy yếu hoặc không có van gây ra hiện tượng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận và đám rối tĩnh mạch tinh. Thường gặp bên tinh hoàn trái nhiều hơn bên phải.
  • Do tổn thương ở tinh hoàn: Nhiệt độ ở vùng bìu tăng cao bất thường làm tổn thương các tĩnh mạch thừng tinh, gây ra tình trạng tĩnh mạch không hoạt động bình thường.
  • Do bẩm sinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là bệnh mang yếu tố di truyền, nhưng các triệu chứng thường bộc phát khi nam giới trưởng thành.

Phân loại giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia 5 mức độ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây bất lợi như thế nào đến khả năng sinh sản ở nam giới?

Tăng hoạt chất oxy hóa (gây hại đến tinh trùng), giảm các chất oxy hóa (bảo vệ tinh trùng) từ đó làm giảm độ di động tinh trùng, ảnh hưởng tới di truyền tinh trùng.

Ảnh hưởng đến biểu hiện protein, ức chế hoạt động ty thể (bào quan tạo năng lượng cần cho sự di động của tinh trùng) …

Thay đổi mức độ tín hiệu caxi (tín hiệu cần cho hoạt động chức năng như tăng động, hoạt hóa, di động của tinh trùng) …

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh có được chữa khỏi không?

Một số phương pháp thường được sử dụng để điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh như: phẫu thuật cắt bỏ thừng tinh, sử dụng các loại thuốc chống các chất oxy hóa …Tuy nhiên hiệu quả điều trị chưa được ghi nhận rõ ràng.

Ngày nay, bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh là một vấn đề đang được quan tâm ở nam giới, nó ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, tinh thần và chất lượng cuộc sống của nam giới; vì vậy, việc hiểu đúng về bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh giúp nam giới có thể đưa ra những quyết định đúng về việc khám và chữa bệnh để có hiệu quả tốt nhất.