chuyển phôi ngày 5
Chuyển phôi ngày 3 hay chuyển phôi ngày 5 sẽ tốt hơn?

Trong quá trình tư vấn phôi, một trong những câu hỏi được sự quan tâm lớn của các cặp vợ chồng là “Chuyển phôi ngày 3 hay chuyển phôi ngày 5 sẽ tốt hơn?”. Thậm chí, các cặp vợ chồng hay truyền tai với nhau rằng: nuôi phôi ngày 5 đi, vì chuyển phôi ngày 5 thành công cao hơn… Vậy sự thật phôi ngày 5 có tốt như vậy không và liệu việc chuyển phôi ngày 5 có nên thực hiện với tất cả các trường hợp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hay không?

Điều bạn cần biết về phôi ngày 3 và phôi ngày 5

Phôi ngày 3 hay phôi ngày 5 là những phôi có khả năng phát triển khi được nuôi cấy trong thời gian 3 hoặc 5 ngày kể từ ngày tinh trùng và trứng kết hợp. Chỉ những phôi chất lượng tương đối tốt mới phát triển đến ngày 5, còn những phôi yếu, chất lượng không tốt sẽ ngừng phát triển ở các giai đoạn trước đó. Vậy chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5 tốt hơn,  hãy tham khảo tiếp nội dung dưới đây nhé.

Chuyển phôi ngày 3 hay chuyển phôi ngày 5 sẽ tốt hơn?
Chuyển phôi ngày 3 hay chuyển phôi ngày 5 tốt hơn là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng.

Chuyển phôi ngày 3 tỉ lệ thành công bao nhiêu?

Đối với chuyển phôi ngày 3, phôi sau khi chuyển vào cơ thể người mẹ sẽ tiếp tục phát triển thành phôi ngày 5. Sau đó, phôi sẽ chui ra khỏi lớp vỏ bọc bên ngoài để bám vào tử cung và làm tổ. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết được những phôi ngày 3 này liệu có tiếp tục phát triển hay sẽ dừng lại trong cơ thể mình. Vì vậy chuyển phôi ngày 3 thành công hay không và tỉ lệ thành công là bao nhiêu sẽ khó có được kết quả đánh giá chính xác. 

Chuyển phôi ngày 5 tỉ lệ thành công cao không?

Nhiều bạn lo lắng rằng việc nuôi phôi bên ngoài cơ thể thời gian lâu như vậy có ảnh hưởng xấu đến phôi không? Hiện tại, các môi trường nuôi phôi trong ống nghiệm đã mô phỏng gần như tương tự với cơ thể người mẹ. 

Việc nuôi phôi trong ống nghiệm đến ngày 5 giúp theo dõi được nhiều phôi cùng lúc và chọn lại những phôi có tiềm năng phát triển. Do đó, việc này giúp giảm số lần chuyển những phôi ngày 3 thực sự không có tiềm năng. 

Trung bình khoảng 50% phôi ngày 3 có thể phát triển đến ngày 5, vì vậy bạn đừng quá lo lắng khi mình có nhiều phôi ngày 3 nhưng nuôi đến ngày 5 số lượng phôi giảm đáng kể. Bù lại, những phôi phát triển được đến giai đoạn phôi ngày 5 đã chứng tỏ khả năng phát triển chắc chắn hơn so với khi phôi còn ở giai đoạn ngày 3. 

Chuyển phôi ở ngày 5 có một số ưu điểm hơn so với phôi ngày 3 như:

    • Tiềm năng làm tổ cao hơn (tỉ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 dao động khoảng 60%)
    • Giảm nguy cơ đa thai (thông thường bác sĩ sẽ tư vấn chỉ nên chuyển 1 phôi tốt ngày 5)
    • Có thể thực hiện xét nghiệm di truyền để chọn lựa phôi tốt nhất

Một số trường hợp cần cân nhắc kỹ khi nuôi và chuyển phôi ngày thứ 5

    • Số lượng và chất lượng phôi ngày 3: những trường hợp có ít phôi ngày 3 thì nên cân nhắc chuyển phôi ngày 3 để tăng cơ hội chuyển phôi, tránh nguy cơ không có phôi để chuyển khi nuôi và chuyển phôi ngày 5.
    • Có khoảng 1% trường hợp không có phôi nào phát triển đến ngày 5. Đây là hiện tượng bình thường của quá trình chọn lọc tự nhiên nhằm loại bỏ những phôi có chất lượng kém.

Bạn đã giải đáp được thắc mắc “nên chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5” chưa? Nếu bạn cần tham khảo nhiều thông tin hơn, đừng ngần ngại liên hệ đến IVFMD để được tư vấn rõ hơn về phương án chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5 trên trường hợp của mình trong quá trình điều trị TTTON bởi các Bác sĩ và Chuyên viên phôi học tại hệ thống IVFMD.

 CVPH. Võ Minh Tuấn – IVFMD Tân Bình