Thiên thần cũng có ước mơ

“Con đường tìm con của chị cũng vất vả lắm. Vốn là một người rất sợ kim tiêm nhưng khi kích trứng phải trải qua biết bao mũi kim, chưa kể khi hút trứng lại phải gây mê, sau khi hết thuốc mê, chị bị tác dụng phụ của thuốc mê, gây nôn….phải nằm lại viện đến 10 giờ đêm mới được xuất viện. Nhưng dù khó khăn, đau đớn tới đâu chăng nữa, chỉ cần nhìn thấy con yêu lớn lên từng ngày trong bụng, chị thấy hạnh phúc lắm!”. Đó là những dòng chia sẻ đầy xúc động của chị Bích Lan – một người mẹ may mắn của chương trình “Ươm mầm hạnh phúc 2021 – Khi thiên thần cũng có ước mơ”, đang mang song thai 25 tuần sau quá trình điều trị hiếm muộn thành công tại IVFMD.

Trước khi đến với chương trình “Ươm mầm hạnh phúc”, chị Bích Lan cũng từng nếm trải những cảm giác mặc cảm, tự ti như bao người phụ nữ hiếm muộn khác. Năm hết Tết đến, mọi người lại rộn ràng, háo hức để gặp mặt hỏi thăm nhau sau một năm bận rộn với guồng quay của công việc. Thế nhưng, bản thân chị Lan lại vô cùng áp lực vì đi tới đâu chị cũng nhận được câu hỏi thăm “Chưa có bầu nữa hả? Sao không đi ông thầy A, bà thầy B? Sao không đi hốt thuốc uống hay đi mua trái bầu về luộc mà ăn cho nhanh có bầu?”…bấy nhiêu đó cũng đủ làm cho trái tim người phụ nữ ấy thắt lại, nghẹn ngào! Biết nói sao đây? Hai vợ chồng lấy nhau từ năm 2017, đằng đẵng mong con suốt hai năm trời, uống cả thuốc nam lẫn thuốc bắc, mua thuốc về ngâm rượu để uống, ai chỉ đâu theo đó nhưng vẫn không có kết quả. Đến năm 2019, hai vợ chồng dành dụm được một số tiền để làm IUI nhưng cả hai lần đều thất bại. Đến đầu năm 2020, đại dịch Covid ập đến khiến cho kinh tế gia đình chị Lan lúc này khó khăn hơn bao giờ hết. Hai vợ chồng tạm xa nhau để làm việc 3 tại chỗ và cùng đội ngũ nhân viên y tế chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vợ chồng chị đành gác lại giấc mơ làm cha, làm mẹ và tiếp tục chờ đợi.

Và rồi duyên lành cũng tìm đến với gia đình chị. Năm 2021, IVFMD tổ chức chương trình “Ươm mầm hạnh phúc” với chủ đề “Khi thiên thần cũng có ước mơ” để tri ân và tôn vinh những đóng góp thầm lặng của đội ngũ nhân viên y tế. Chị Lan biết rằng, đó chính là cơ hội tốt nhất để tìm con. Nhưng hành trình ấy lại thêm một lần trắc trở. Chồng chị Lan nhiễm Covid, phải thực hiện cách ly ngay thời điểm cần làm các xét nghiệm để hoàn tất hồ sơ gửi về chương trình. Khó khăn chất chồng, chị Lan muốn buông xuôi mọi thứ và từ bỏ ước mơ của mình. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, chị vực dậy tinh thần.“Đến ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ, chị gửi trước hồ sơ của chị và kết quả xét nghiệm trước đó của chồng kèm theo một tờ đơn xin hẹn bổ sung các xét nghiệm sau khi chồng khỏi bệnh. May mắn đã được IVFMD thấu hiểu và đồng hành cùng gia đình chị trải qua giai đoạn khó khăn này” (chị Lan bồi hồi kể lại). Sau đó, chị đã gặp được Bác sĩ Dung tại IVFMD. Cả 5/5 trường hợp làm IVF của chương trình “Ươm mầm hạnh phúc” do bác sĩ Dung điều trị đều mang thai. Chị Lan là người cuối cùng đón nhận tin vui với kết quả song thai. Những hạt giống hạnh phúc đã nảy mầm sau bao ngày ngóng trông.“Ngày nhận kết quả Beta, chị hồi hộp lắm. Vì 2 lần làm IUI thất bại, 2 lần trải qua cảm giác không có beta, khiến chị càng sợ thêm. Nhưng duyên của mẹ con chị đã đến. Lần này chỉ cần làm 1 lần đã đậu thai. Cảm ơn chương trình Ươm mầm hạnh phúc đã cho chị cơ hội được làm mẹ, được cảm nhận thai máy trong bụng là như thế nào. Tuy hiện tại chị vẫn đang theo dõi nhau tiền đạo và tiểu đường thai kỳ nhưng hy vọng mọi sự bình an, vía may mắn của chương trình sẽ trợ duyên cho ba mẹ con cán đích thành công. Nhân đây chị cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chương trình và đặc biệt là Bác sĩ Dung – người hết lòng giúp đỡ và chăm sóc chị trong suốt thời gian qua. Chị hy vọng chương trình ý nghĩa và nhân văn như thế này sẽ tiếp tục mãi, ngày càng giúp được nhiều người hơn nữa. Chị biết còn nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn mong muốn được một lần làm mẹ. Mỗi năm đến mùa của chương trình là lại có thêm nhiều cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tìm được thiên thần của mình”. (Chị Lan chia sẻ).

Nụ cười hạnh phúc của vợ chồng chị Lan ngày hôm nay là thành quả từ lòng kiên trì nuôi dưỡng ước mơ. Chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta hãy cùng gửi đến gia đình chị Bích Lan những lời chúc may mắn, bình an.