CAPA – IVM XUA TAN NỖI LO QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG CHO NHÓM PHỤ NỮ CÓ HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)

Quá kích buồng trứng là một biến chứng ít gặp nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Vậy nên các chị em trong nhóm phụ nữ có buồng trứng đa nang (PCOS) vô cùng lo lắng vì phải tiêm mũi thuốc nội tiết tố để kích thích sự phát triển của các nang trứng khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Thấu hiểu những tâm tư đó, nhóm chuyên gia của IVFMD Mỹ Đức đã nghiên cứu và triển khai thành công kỹ thuật TTTON không cần kích thích buồng trứng với tên gọi là CAPA – IVM. Kỹ thuật này giúp chị em xua tan nỗi lo đau, xoắn buồng trứng, tăng cân đột ngột do quá kích buồng trứng khi thực hiện TTTON.

CAPA – IVM XUA TAN NỖI LO QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG CHO NHÓM PHỤ NỮ CÓ HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)

❓ CAPA – IVM là gì?

CAPA – IVM là kết quả của một công trình nghiên cứu khoa học hợp tác của Việt Nam và Bỉ.  IVM (nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm) là kỹ thuật cải tiến từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm cổ điển, hỗ trợ sinh sản hạn chế hoặc không sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

❓Vì sao CAPA – IVM an toàn, hiệu quả hơn cho nhóm phụ nữ có buồng trứng đa nang (PCOS)?

✳️ CAPA – IVM không cần dùng thuốc hoặc dùng rất ít thuốc: Với IVF, người phụ nữ phải vào viện chích thuốc trong hai tuần với khoảng 30 mũi tiêm. Việc chích nhiều mũi thuốc đối với nhóm PCOS làm cho buồng trứng bị kích thích, phát triển quá nhiều nang trứng, gây khó chịu, bụng căng, khó thở và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. CAPA – IVM giúp các chị em giảm đáng kể việc tiêm một lượng lớn thuốc nội tiết tố vào cơ thể là loại trừ nguy cơ gây quá kích buồng trứng.

✳️ Tỷ lệ có thai của CAPA – IVM tương đương với IVF: Trước đây nhiều người cho rằng tỷ lệ có thai của IVM thấp hơn IVF nhưng theo PGS. BS. Vương Thị Ngọc Lan:“IVM tạo được trung bình hơn 4 phôi, IVF có thể tạo được trên 6 phôi. Nhưng các bác sĩ chỉ sử dụng 2 phôi để đặt vào cổ tử cung nên tỷ lệ có thai với mỗi lần chuyển phôi của hai kỹ thuật này là tương đương nhau”.

❓CAPA – IVM với nhóm PCOS đạt hiệu quả tương đương IVF nhưng chi phí điều trị lại thấp hơn, vì sao?

✳️ CAPA – IVM tiêm ít thuốc hơn nên chi phí thấp hơn IVF: Ở Việt Nam, chi phí cho các hormone sử dụng khi KTBT chiếm gần 50% chi phí điều trị TTTON. Do vậy việc tiêm ít mũi thuốc sẽ giúp các chị em PCOS giảm đi gánh nặng về chi phí tiêm thuốc mà vẫn đạt hiệu quả tương đương IVF.

✳️ Quy trình thực hiện CAPA – IVM ngắn hơn IVF nên tiết kiệm chi phí đi lại: Hiện nay, theo quy trình IVF cổ điển, bệnh nhân phải lui tới bệnh viện khoảng 4 lần trong thời gian điều trị. Đầu tiên, bệnh nhân phải mất 2 tuần để chích thuốc kích thích buồng trứng, sau đó siêu âm, lấy máu, chọc hút lấy trứng nuôi 3-5 ngày, đông lạnh phôi. Đến khi có kinh nguyệt, bệnh nhân quay lại uống thuốc khoảng hai tuần, sau đó bác sĩ rã đông phôi và chuyển phôi vào tử cung. Trong khi đó, bệnh nhân làm CAPA – IVM chỉ cần chích thuốc trong 2 ngày, siêu âm 1 lần, không cần thử máu như khi thụ tinh ống nghiệm cổ điển.

🌻 Hy vọng những thông tin kể trên sẽ giúp các chị em có buồng trứng đa nang (PCOS) yên tâm hơn khi thực hiện TTTON với kỹ thuật CAPA – IVM.