sức khỏe tinh dịch
Ảnh hưởng của giấc ngủ đến sức khỏe tinh dịch ở nam giới

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe chung của cơ thể; bao gồm sức khỏe tinh dịch ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch; dẫn đến vấn đề vô sinh ở nam giới.

Ảnh hưởng của giấc ngủ đến sức khỏe tinh dịch ở nam giới
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh dịch ở nam giới.

Thời gian ngủ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng tinh dịch? 

Đối với hầu hết người trưởng thành, giấc ngủ kéo dài từ 7-8 giờ mỗi đêm được xem là có lợi nhất cho sức khỏe. Mất ngủ và ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến các bệnh lý như tim mạch; tăng huyết áp; đái tháo đường; và có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Việc ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm, mất ngủ; ngủ không ngon giấc có thể làm giảm số lượng tinh trùngchất lượng tinh dịch. Nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng người đàn ông có giấc ngủ ngắn hơn 6 giờ mỗi đêm có tỷ lệ giảm khả năng thụ thai gấp đôi so với những người có giấc ngủ đủ giấc.

Ngoài ra, giấc ngủ kém có thể làm tăng mức độ stress và giảm sản xuất testosterone trong cơ thể nam giới. Testosterone là một hormone quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng; do đó, mức độ testosterone thấp có thể làm giảm chất lượng tinh dịch; và giảm số lượng tinh trùng.

Và từ đó chỉ ra rằng việc thay đổi thời gian ngủ có thể ảnh hưởng đến sự tương tác giữa các hormone quan trọng trong cơ thể; góp phần vào việc tạo ra một môi trường thích hợp cho sản xuất tinh trùng.

Ảnh hưởng của giấc ngủ đến sức khỏe tinh dịch ở nam giới
Việc ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm, mất ngủ, ngủ không ngon giấc có thể làm giảm số lượng tinh trùng và chất lượng tinh dịch.

Nghiên cứu thực tế giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tinh dịch & khả năng sinh sản

Nhà nghiên cứu Heng-Gui Chen và cộng sự đã tiến hành khảo sát trên 5601 mẫu tinh dịch thu nhận từ 842 nam giới trong 15 tháng; bắt đầu từ tháng 4/2017; và đã công bố kết quả trên tạp chí ScienceDirect vào năm 2020 cho thấy: thời gian ngủ; chất lượng giấc ngủ của nam giới ảnh hưởng đến thể tích;  mật độ và tổng số tinh trùng trong tinh dịch. Theo đó:

  • Nam giới ngủ ít hơn 6 giờ/ngày hoặc nhiều hơn 9 giờ/ngày (bao gồm thời gian ngủ vào ban ngày và ban đêm) có thể tích tinh dịch thấp hơn 12% so với nam giới ngủ từ 8-8.5 giờ/ngày. Có sự khác biệt không đáng kể về mật độ và tổng số tinh trùng ở hai trường hợp này.
  • Nam giới ngủ ít hơn 6,0 giờ/ngày vào ban đêm có tổng số tinh trùng; và tinh trùng di động tiến tới thấp hơn 4.4% và 5.0% so với người ngủ từ 7.5-8 giờ/ngày.
  • Nam giới có chất lượng giấc ngủ kém (điểm PSQI – thang điểm đánh giá chất lượng giấc ngủ <=5.0) có tổng số tinh tùng; tổng số tinh trùng di động; và di động tiến tới thấp hơn lần lượt 8.0%, 3.9% và 4.0% so với những người có chất lượng giấc ngủ tốt (điểm số PSQI>5. Chất lượng giấc ngủ không ảnh hưởng đến thể tích và mật độ tinh trùng)

Nghiên cứu cho thấy ngủ quá ít hoặc quá nhiều, chất lượng giấc ngủ kém có ảnh hưởng đến sự mất cân bằng chất lượng tinh trùng, đặc biệt là giảm tổng số tinh trùng và tinh trùng di động.

Tóm lại, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng tinh dịch ở nam giới, việc ngủ đủ từ 7-8 giờ đồng hồ/ngày, ngủ đủ giấc vào ban đêm và ngủ ngon giấc không chỉ có lợi cho sức khỏe nói chung mà còn sức khỏe sinh sản nói riêng. Việc có đủ giấc ngủ và có một môi trường ngủ tốt có thể giúp duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ vô sinh ở nam giới.