Khi thực hiện đánh giá và kháo sát nguyên nhân có thể gây hiếm muộn, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm được liệt kê dưới đây. Không phải mọi bệnh nhân đều được làm tất cả các xét nghiệm này.

Tinh dịch đồ: Xét nghiệm phân tích tinh dịch, đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các xét nghiệm máu:

Nồng độ AntiMullerian Hormone (AMH): giúp tiên đoán số lượng trứng còn lại trên buồng trứng của người phụ nữ. Ưu điểm của xét nghiệm AMH là có thể được thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt.

Nồng độ FSH và Estradiol: Thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, giúp tiên đoán về dự trữ buồng trứng của người phụ nữ.

Xét nghiệm đánh giá sự tăng nồng đồ LH qua nước tiểu (que thử rụng trứng): Xét nghiệm này có thể được thực hiện tại nhà vào mỗi buổi sáng với mẫu nước tiểu buổi sáng. Khi bạn thấy vạch màu biểu thị sự tăng nồng độ của LH, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa hiếm muộn để được kết hợp thêm siêu âm hoặc các xét nghiệm khác để theo dõi, dự kiến thời điểm rụng trứng.

Siêu âm theo dõi nang noãn: được thực hiện bằng siêu âm với đầu dò âm đạo. Quá trình siêu âm hầu như không làm bệnh nhân đau và giúp bác sỹ có thể đánh giá một cách khá chính xác quá trình phát triển của nang noãn cũng như sự rụng trứng. Siêu âm đầu dò âm đạo vào những ngày đầu của kỳ kinh còn giúp đánh giá một cách gián tiếp dự trữ buồng trứng thông qua việc đếm nang thứ cấp tại buồng trứng.

HSG: chụp phim X-Quang sau khi bơm thuốc cản quang vào buồng tử cung. HSG dùng để đánh giá buồng tử cung và sự thông thương của 2 ống dẫn trứng

Nội soi chẩn đoán: Quá trình phẫu thuật nội soi ổ bụng, vùng chậu kèm nội soi buồng tử cung bơm thông 2 ống dẫn trứng, giúp đánh giá tình trạng thông thương của ống dẫn trứng, buồng trứng, tử cung và vùng chậu. Qua nội soi, các phẫu thuật viên có thể đồng thời thực hiện gỡ dính, xử trí lạc nội mạc tử cung, bóc nang buồng trứng hoặc xử trí các bất thường khác giúp hạn chế những cuộc phẫu thuật về sau. Bệnh nhân được gây mê trong lúc phẫu thuật và có thể sinh hoạt lại bình thường trong vòng 2 – 3 ngày sau.

IVFMD – Đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức