Quy Trình Thụ Tinh Nhân Tạo (IUI) Tại IVF Mỹ Đức

Quy trình làm thụ tinh nhân tạo (IUI) là một quy trình đơn giản, nhẹ nhàng, chi phí thấp, vẫn có thể giúp bạn sớm hoàn thành ước mơ làm cha, mẹ. Đối với phương pháp này, Người chồng sẽ tự xuất tinh để lấy mẫu tinh dịch ra ngoài.

Mẫu tinh dịch sẽ được chuyên viên kỹ thuật nam khoa lọc rửa, lựa chọn ra các tinh trùng có chất lượng và khả năng di động tốt. Sau khi lọc rửa và loại bỏ các tạp chất, mẫu tinh trùng sẽ được Bác sĩ thực hiện bơm vào buồng tử cung của người vợ bằng một dụng cụ chuyên dụng.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là gì & và những điều cần lưu ý

1. Các bước của quy trình làm IUI tại IVF Mỹ Đức

1.1. Đánh giá sức khỏe:

Trước khi bắt đầu quy trình làm thụ tinh nhân tạo, các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên nhân hiếm muộn như kiểm tra chức năng sản sinh của người vợ, độ dày của niêm mạc tử cung và noãn. Người chồng sẽ được kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nếu đủ điều kiện để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh để tiếp tục quy trình tiêm thuốc kích trứng IUI.

1.2. Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng:

Vào ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh, người vợ sẽ đươc hướng dẫn làm theo quy trình tiêm thuốc kích thích IUI, theo hình thức tiêm hoặc uống thuốc (tùy theo phác đồ bác sĩ chỉ định). Khi kết thúc toa thuốc đầu tiên, thường là ngày 7-9 vòng kinh, người vợ đến siêu âm để được đánh giá tình trạng đáp ứng thuốc của buồng trứng.

Sau 2-3 lần siêu âm để theo dõi kích thích buồng trứng, khi đã có nang trứng trội (trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết), bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc rụng trứng cho người vợ. Quá trình bơm tinh trùng thông thường sẽ được thực hiện sau 36–40 giờ kể từ mũi tiêm này.

1.3. Thu thập tinh trùng:

Vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người chồng sẽ được chỉ định lấy mẫu tinh trùng và mẫu này sẽ được lọc rửa cẩn thận trước khi tiếp tục tiến hành quy trình bơm tinh trùng vào tử cung.

Thông thường, trong quy trình làm thụ tinh nhân tạo bác sĩ sẽ khuyến khích vợ chồng nên quan hệ thêm một lần vào buổi tối ngày bơm tinh trùng để tăng số lượng tinh trùng, góp phần tăng khả năng thành công.

1.4. Thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI:

Khi người vợ đến giai đoạn rụng trứng, tinh trùng được chuyển đến tử cung thông qua cổ tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng. Quá trình này thường chỉ mất vài phút và không đau đớn. Đây cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình thực hiện IUI. Vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi thực hiện và làm theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

1.5. Theo dõi quá trình thụ thai:

Đây là bước cuối cùng trong quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ được theo dõi để đảm bảo rằng tinh trùng đã vào tử cung và thụ tinh thành công. Nếu đậu thai, người vợ sẽ tiếp tục được theo dõi kỹ lưỡng trong các tuần đầu tiên của thai kỳ.

2. Yếu tố ảnh hưởng

Trong suốt quy trình bơm tinh trùng, tỉ lệ thành công và đậu thai phụ thuộc vào rất  nhiều yếu tố, trong đó có ba nguyên nhân chính có ảnh hưởng nhiều nhất:

  • Tuổi vợ: Tuổi tác góp phần rất lớn vào sự thành công của một quy trình bơm IUI. Nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ IUI thành công thấp hơn ở những phụ nữ trên 40 tuổi do khả năng sinh sản giảm tự nhiên theo độ tuổi, đặc biệt là nữ giới. Tuổi càng cao, số lượng và chất lượng trứng càng suy giảm. Điều này không chỉ làm giảm khả năng mang thai tự nhiên mà còn khiến các phương pháp điều trị sinh sản trở nên khó khăn hơn
  • Nguyên nhân hiếm muộn: quy trình IUI có thành công hay không cũng phụ thuộc vào những yếu tố vô sinh liên quan đến các vấn đề ở cơ quan sinh sản ở cả hai giới. Chẳng hạn các vấn đề với tinh trùng (tinh trùng yếu, biến dạng) hoặc cổ tử cung bị khiếm khuyết, lạc nội mạc tử cung nặng,… tỷ lệ thành công khi điều trị IUI có thể không cao.
  • Chất lượng tinh trùng: kết quả của quy trình bơm tinh trùng phụ thuộc vào các yếu tố mật độ tinh trùng trong tinh dịch, hình dạng và khả năng di động của tinh trùng. Trong đó, mật độ tinh trùng từ 10 triệu đến 20 triệu, tỉ lệ tinh trùng di động trên 30%, số tinh trùng di động sau lọc rửa trên 5 triệu là những yếu tố giúp tăng xác suất và tỉ lệ thành công khi thực hiện quy trình thụ tinh nhân tạo IUI.

Tìm hiểu thêm: Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) tại bệnh viện IVF Mỹ Đức

3. Những điều cần lưu ý trong quy trình thụ tinh nhân tạo IUI

3.1. Chế độ dinh dưỡng

Một trong những bí quyết làm IUI thành công đó chính là duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm chất, giàu dinh dưỡng. Các nhóm thực phẩm được bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng đang trong quy trình thực hiện IUI nên bổ sung đầy đủ:

  • Thực phẩm giàu kẽm
  • Thực phẩm có chứa nhiều Axit Folic
  • Thực phẩm giàu hàm lượng L-Arginine
  • Thực phẩm nhiều Omega-3
  • Thực phẩm nhiều Vitamin B12
  • Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C, D, E

Quy trình làm IUI tại IVF Mỹ Đức và những điều cần lưu ý

3.2. Chế độ sinh hoạt:

Các bài tập ở chế độ giảm cân hoặc tim mạch được khuyên dùng nhiều nhất để duy trì lối sống lành mạnh và tăng cường khả năng sinh sản cho cả hai vợ chồng khi thực hiện quy trình bơm tinh trùng vào tử cung.

Các chị vợ nên đi bộ, yoga nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt xuống tử cung và giúp niêm mạc có độ dày tốt trước khi thực hiện quy trình bơm IUI.

Hạn chế các bài tập cường độ cao, các bài đạp xe và ba môn phối hợp, tránh kích thích tuyến tiền liệt sẽ làm giảm sản xuất testosterone và gây căng thẳng về thể chất cho cơ thể người chồng. Đặc biệt, phải mặc đồ bảo hộ khi chơi môn thể thao đối kháng.

Sau khi thực hiện quy trình bơm tình trùng vào buồng tử cung, người vợ có thể tiếp tục duy trì những bài tập thể dục thể thao nhưng chỉ nên vận động nhẹ nhàng.

Một điều đặc biệt quan trọng trong suốt khoảng thời gian chuẩn bị và tiến hành quy trình bơm IUI là giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, nhanh chóng loại bỏ stress, căng thẳng để hỗ trợ quá trình thụ thai được hiệu quả hơn.

Nếu có thắc mắc nào, anh chị có liên hệ số hotline 0901 313 717 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.