nguyên nhân khó thụ thai ở phụ nữ
Những nguyên nhân khó thụ thai ở phụ nữ cần chú ý

Có rất nhiều nguyên nhân khó thụ thai ở phụ nữ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các cặp vợ chồng. Bên cạnh những lý do tâm sinh lý còn có các lý do bệnh lý đáng quan ngại mà phụ nữ chưa biết hoặc để ý đến. Trong bài viết này, IVFMD sẽ cung cấp đến bạn những vấn đề thường gặp có thể gây khó có con ở phụ nữ

1. Nguyên nhân bệnh lý khiến phụ nữ khó mang thai

1.1. Rối loạn phóng noãn

Chu kỳ buồng trứng bình thường phức tạp đến nỗi một thay đổi nhỏ cũng có thể phá vỡ chu kỳ và cản trở quá trình phóng noãn. Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn là mất cân bằng nội tiết tố, tức là cơ thể sản xuất nội tiết không đủ hoặc không đúng lúc. Khi bạn tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân phụ nữ khó mang thai thường gặp và ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai của phụ nữ.

1.2. Bất thường ống dẫn trứng làm phụ nữ khó có thai

Tổn thương ống dẫn trứng có thể ngăn cản tinh trùng tiếp cận với noãn làm phụ nữ khó có con. Nguyên nhân khó thụ thai ở phụ nữ này có thể bao gồm:

    • Viêm ống dẫn trứng
    • Thai ngoài tử cung trước đó
    • Sẹo sau phẫu thuật ống dẫn trứng
    • Sự phát triển bất thường của các tế bào nội mạc tử cung bên ngoài tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung

1.3. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các tế bào bình thường lót bên trong buồng tử cung lại phát triển tại các khu vực ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng, hoặc thậm chí là bàng quang, ruột và ảnh hưởng đến các cơ quan này làm cho phụ nữ khó thụ thai. Nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung đến nay vẫn chưa rõ.

Những nguyên nhân khó thụ thai ở phụ nữ cần chú ý
Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân khó thụ thai ở phụ nữ.

1.4. Thay đổi ở tử cung hoặc cổ tử cung

Tinh trùng có thể không gặp noãn được nếu có sẹo sau phẫu thuật, tình trạng viêm nhiễm hoặc khối tắc nghẽn làm hẹp cổ tử cung. Chẳng hạn một nhân xơ tử cung (khối u lành tính trong tử cung) có thể dẫn đến hiếm muộn hoặc gây sẩy thai liên tiếp.

1.5. Dị tật cơ quan sinh sản – Nguyên nhân khó có thai ở phụ nữ 

Trong một số ít trường hợp, vô sinh xảy ra do bất thường bẩm sinh cơ quan sinh sản, như dị dạng hoặc bất thường về kích thước của tử cung, ống dẫn trứng, âm đạo hoặc nhiều bất thường kết hợp với nhau. 

1.6. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Là tình trạng rối loạn nội tiết bên trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Trong hầu hết trường hợp, những người bị hội chứng này thường có nồng độ nội tiết tố nam khá cao và có rối loạn phóng noãn, đây là nguyên nhân gây khó thụ thai ở phụ nữ

1.6. Rối loạn hệ thống miễn dịch

Trong một số trường hợp dù khá hiếm hoi, cơ thể có thể tấn công noãn hoặc tinh trùng như “tác nhân ngoại lai” xâm nhập vào cơ thể.

1.7. Các bệnh lý khác cũng khiến phụ nữ khó thụ thai

Một số bệnh lý như bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường, viêm nhiễm hoặc bệnh lý về tuyến sữa có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

2. Nguyên nhân tâm sinh lý khiến phụ nữ khó có thai

2.1. Tuổi tác

Độ tuổi của phụ nữ là một trong những nguyên nhân khó thụ thai ở phụ nữ, đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Khi phụ nữ già đi, chất lượng và số lượng noãn trong buồng trứng có xu hướng giảm, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

2.2. Rối loạn sản xuất hormone

Hormone estrogen và progesterone là rất quan trọng để giữ cho chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đều đặn và đảm bảo cho quá trình thụ thai xảy ra thành công. Rối loạn sản xuất hormone là nguyên nhân phụ nữ khó mang thai vì có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, cản trở quá trình thụ thai.

2.3. Chế độ ăn uống và lối sống

Việc ăn uống không lành mạnh, uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy và stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng trứng, từ đó cản trở khả năng thụ thai.

2.4. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Để giảm thiểu nguy cơ khó có con, phụ nữ nên duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy và giảm stress. Nếu phụ nữ có các triệu chứng liên quan đến vấn đề thụ thai, nên đi khám và được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa sản khoa để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Link facebook: https://www.facebook.com/IVFMD.Vietnam.phu.nhuan