Trữ noãn là gì? Khi nào cần trữ noãn?

Trữ noãn là việc bảo quản noãn ở nhiệt độ của nitơ lỏng -196oC nhằm giúp noãn được bảo toàn chất lượng tốt nhất có thể trong quá trình người mẹ chuẩn bị sức khỏe hoặc các vấn đề khác cho việc thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại, kỹ thuật trữ noãn ngày càng được cải thiện, tỉ lệ noãn sống sau rã đông và vẫn giữ nguyên chất lượng như trước khi trữ đến trên 90%.

Trữ noãn được khuyến khích cho một số trường hợp như:

  • Người phụ nữ muốn chủ động trữ đông noãn nhằm phục vụ việc thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con trong tương lai
  • Người phụ nữ có một số vấn đề về sức khỏe gây nguy cơ giảm hoặc mất khả năng hoạt động của hệ sinh sản trong tương lai (VD. bị các bệnh liên quan đến dự trữ buồng trứng như ung thư buồng trứng, hoặc các bệnh phải cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hoặc các bệnh lý ung thư cần xạ trị hoặc hoá trị mà có thể ảnh hưởng đến noãn, ung thư vú …)
  • Người phụ nữ có các vấn đề giảm dự trữ buồng trứng cần “gom” noãn nhiều lần để đạt được số lượng noãn cần thiết cho việc thụ tinh trong ống nghiệm
  • Phụ nữ đơn thân chưa tìm được người hiến tinh trùng nhưng đang đối mặt với nguy cơ giảm dự trữ buồng trứng

Ngoài ra, để xác định một trường hợp nào cần trữ noãn để thụ tinh sau, Bác sĩ sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhằm đảm bảo phương án an toàn và phù hợp nhất dành cho chị.

Tỉ lệ thành công khi sử dụng noãn trữ lạnh cũng phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, giống như khi sử dụng noãn tươi (nghĩa là phụ nữ càng trẻ tuổi thì khả năng thành công càng cao). Vì vậy, chị nên tiến hành trữ lạnh noãn càng sớm càng tốt khi thấy mình phù hợp với các chỉ định nêu trên.