mang thai tự nhiên
Cách tăng cơ hội mang thai tự nhiên các cặp vợ chồng nên đọc

Thụ thai là một quá trình tự nhiên nhưng cũng vô cùng phức tạp, vì vậy nhiều cặp vợ chồng hiện nay đang rất quan tâm đến các cách có thai tự nhiên để người vợ có thể có thai vào đúng thời điểm mà hai vợ chồng mong muốn. Bài viết sẽ hướng dẫn một số cách để mang thai tự nhiên đơn giản nhất. 

Cần làm gì để tăng cơ hội mang thai tự nhiên? 

  • Có thai khi vợ dưới 30 tuổi
  • Quan hệ vợ chồng trong thời gian cửa sổ thụ thai
  • Ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ vitamin & chất kháng oxy hóa
  • Nên đi khám sớm khi không có thai sau 12 tháng, nếu người vợ trên 35 tuổi, thời gian này nên rút ngắn lại 6 tháng. 
  • Không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và các hóa chất độc hại
  • Ngưng sử dụng thuốc lá
  • Không sử dụng bia rượu

Khả năng sinh sản & Độ tuổi dễ mang thai tự nhiên nhất 

Độ tuổi có thai và sinh đẻ tốt nhất ở phụ nữ là khoảng từ 20 – 30 tuổi. Sau 35 tuổi, khả năng mang thai ở phụ nữ chỉ còn chưa tới 50%. 

Khả năng có thai mỗi tháng ở 1 cặp vợ chồng bình thường là từ 20 – 25%. Khi quan hệ vợ chồng liên tục, đa số người vợ sẽ có thai sau 3 tháng. Nếu tiếp tục cố gắng, tỷ lệ có thể có thai rơi vào khoảng 80% sau 6 tháng và 90% sau 12 tháng. 

Bật mí bí quyết mang thai tự nhiên không phải ai cũng biết 

Kiểu quan hệ và tần suất quan hệ vợ chồng để dễ có thai tự nhiên

Kiểu quan hệ: Sau quan hệ 10 – 15 phút, tinh trùng có thể đến vòi trứng, nơi thụ tinh với trứng. Khả năng này không phụ thuộc vào kiểu quan hệ và thời gian nằm tại chỗ sau quan hệ. 

Tần suất: Khả năng mang thai tự nhiên cao nhất khi hai vợ chồng quan hệ mỗi ngày hoặc cách ngày. 

Quan hệ vào thời điểm cửa sổ thụ thai – Cách dễ mang thai tự nhiên 

Cửa sổ thụ thai là khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ thời điểm 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến 1 ngày sau khi rụng trứng. Ngày rụng trứng thường ký hiệu là ngày 0. Cửa sổ thụ thai là từ ngày 5 đến hết ngày 0. Khi hai vợ chồng quan hệ vào thời gian này thì khả năng mang thai tự nhiên là rất cao. 

Trong đó, 3 ngày có khả năng có thai cao nhất theo thống kê là từ ngày -3 đến ngày 0 trong 6 ngày của cửa sổ thụ thai. 

Lưu ý: Ở phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, khoảng 28 ngày hành kinh một lần, ngày rụng trứng thường vào ngày thứ 14 hoặc 15, kể từ ngày bắt đầu hành kinh. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính này không còn đúng nữa. 

Theo dõi ngày rụng trứng

Theo dõi ngày rụng trứng thường ít có giá trị trong tháng theo dõi, vì nếu đợi đến khi rụng trứng thì khả năng có thai tự nhiên thường đã giảm nhiều hoặc không còn.

Thay vào đó, bạn có thể tham khảo cách dự đoán ngày rụng trứng là theo dõi chất nhầy cổ tử cung. Đây được xem là cách làm đơn giản, chính xác và ít tốn kém. Khi chất nhầy cổ tử cung trong, dai và nhiều nhất thì khả năng là 2 – 3 ngày sau sẽ rụng trứng. 

Lưu ý: Siêu âm theo dõi nang noãn không phải là cách phù hợp vì cách này làm cho các cặp vợ chồng căng thẳng, tốn kém và giảm khả năng có thai, bên cạnh đó, cách này đi ngược lại với các bằng chứng khoa học. 

Xây dựng thói quen sinh hoạt hàng ngày lành mạnh 

Cả hai vợ chồng nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất, ít béo, nhiều vitamin, nhiều chất kháng oxy hóa cũng là cách mang thai tự nhiên, tuy nhiên tác dụng sẽ không thực sự rõ ràng.

Không nên:

Không sử dụng thuốc lá, rượu bia. Hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc môi trường ô nhiễm độc hại làm giảm khả năng có thai và tăng nguy cơ sẩy thai sớm. 

Nên:

Giữ thân hình cân đối. Phụ nữ quá thiếu hay quá thừa cân đều giảm khả năng sinh sản. 

Tiếp xúc môi trường trong lành. 

Cách tăng cơ hội mang thai tự nhiên các cặp vợ chồng nên đọc
Cách tăng cơ hội mang thai tự nhiên.

Một số vợ chồng còn sử dụng thuốc hỗ trợ mang thai tự nhiên để giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn không được tự tiện uống thuốc mang thai tự nhiên mà cần có sự tư vấn của bác sĩ để tránh những rủi ro không mong muốn.