ăn gì tốt cho tinh trùng.
Ăn gì tốt cho tinh trùng? Gợi ý những loại chất cần bổ sung giúp tinh trùng khỏe mạnh

Ăn gì tốt cho tinh trùng?

Thói quen ăn uống có thể tác động đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Nếu biết lựa chọn tiêu thụ những thực phẩm an toàn, lành mạnh thì sức khoẻ tổng thể nói chung và chất lượng tinh trùng nói riêng sẽ được cải thiện. Nói cách khác, việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Trong một số trường hợp nam giới mắc các bệnh lý liên quan đến tinh dịch, việc bổ sung các loại vitamin cần thiết vào bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe sinh sản.

Dưới đây là một số dưỡng chất mà bạn cần chú ý bổ sung cho tinh trùng khi lựa chọn thực phẩm để bạn tham khảo. 

Thực phẩm tốt cho tinh trùng có chứa kẽm

Ăn uống gì để tinh trùng khỏe mạnh? Kẽm có tham gia vào quá trình sản sinh tinh trùng bên trong cơ thể nam giới. Lượng kẽm trong cơ quan sinh dục nam và tinh dịch cao hơn đáng kể so với các bộ phận khác của cơ thể. Chính vì thế cung cấp đủ kẽm là một trong những nền tảng quan trọng trong quá trình sinh tinh và khả năng sinh sản ở nam giới.

Những thức ăn tốt cho tinh trùng giàu protein có chứa kẽm bạn nên dùng như hàu, thịt đỏ, thịt lợn, thịt cừu, thịt gia cầm, một số loài cá và động vật có vỏ. Các nguồn giàu kẽm khác là đậu, quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, yến mạch và nấm.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Gợi ý những loại chất cần bổ sung giúp tinh trùng khỏe mạnh
Thực phẩm giàu kẽm.

Vitamin nào tốt cho tinh trùng? Vitamin A

Ăn gì để tốt cho tinh trùng? Vitamin A có khả năng chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ chức năng sinh sản ở nam giới. Các thực phẩm tốt cho tinh trùng có chứa nhiều vitamin A như trứng, thịt, sữa, phô mai, gan, thận, cá tuyết và dầu gan cá bơn. Tuy nhiên, những nguồn thực phẩm này (ngoại trừ sữa tách béo có bổ sung vitamin A) có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Vì vậy, nên sử dụng một cách hợp lý, không lạm dụng.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Thực phẩm giàu Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ khả năng di động, số lượng và hình thái của tinh trùng. Đặc biệt bảo vệ bộ gen tinh trùng khỏi ảnh hưởng của các chất oxy hoá.

Thực phẩm tốt cho tinh trùng và trứng là các loại trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin C. Một số trái cây tốt cho tinh trùng như trái cây họ cam quýt, ớt đỏ, ớt xanh, cà chua, bông cải xanh, tỏi, hạnh nhân và các loại rau lá xanh.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Gợi ý những loại chất cần bổ sung giúp tinh trùng khỏe mạnh
Thực phẩm giàu vitamin C.

Những đồ ăn tốt cho tinh trùng có vitamin E

Vitamin E cũng là một loại vitamin có chức năng kháng oxy hóa, bảo vệ bộ gen tinh trùng và giúp tinh trùng di động. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, bơ thực vật, các loại hạt, đậu phộng, các loại rau ăn lá (như cải bó xôi) và ngũ cốc, đây đều là những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh mà bạn nên bổ sung. 

Những thực phẩm tốt cho tinh trùng có chứa vitamin B12

Vitamin B12 giúp tinh trùng di động tiến tới, bảo vệ bộ gen tinh trùng. Các món ăn tốt cho tinh trùng có vitamin B12 là trứng, thịt gia cầm, hải sản, sữa và củ sâm maca.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Gợi ý những loại chất cần bổ sung giúp tinh trùng khỏe mạnh
Thực phẩm giàu vitamin B12.

Các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng giàu Acid Folic

Acid Folic (có tên khác là Vitamin B9) khi kết hợp với kẽm giúp cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới có số lượng tinh trùng ít. Thức ăn tốt cho tinh trùng có chứa acid folic là rau lá xanh, trái cây, đậu Hà Lan và các loại hạt tốt cho tinh trùng như hạt hạnh nhân, óc chó,… 

Tinh trùng yếu nên ăn uống gì? Thực phẩm giàu Amino Acid

Amino Acid giúp cấu trúc nên các phân tử quan trọng, giúp tinh trùng trưởng thành. Thức ăn giúp tinh trùng khỏe mạnh có các loại amino acid được chứa nhiều trong thịt, gia cầm, trứng, sữa và cá.

Chất lượng tinh trùng được cho là giảm đi một nửa trong hơn 50 năm qua. Như vậy, làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng là mối quan tâm hàng đầu của nam giới hiện nay. Có thể thấy chế độ dinh dưỡng khoa học mang đến nhiều tác động tích cực đến sức khỏe sinh sản. Nên có sự phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau quả và trái cây, cá và hải sản, các loại hạt, ngũ cốc và chất xơ… Để cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của thói quen ăn uống lành mạnh, từ đó xây dựng được chế độ ăn phù hợp với bản thân hoặc người thân của mình.